BẬT MÍ 8 LỖI PHỔ BIẾN KHI VAPING VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Thực tế, chơi vape không phải chuyện đơn giản như châm và hút một điếu thuốc lá. Bởi vape không chỉ mang đến cho bạn những hương vị độc đáo, cảm giác nâng nâng khó tả mà còn là làn khói mờ ảo và một vẻ ngoài siêu ngầu. Thông thường mỗi vaper sẽ đối mặt với 8 lỗi thường gặp sau, những thông tin sau đây sẽ giúp bạn khắc phục những điều đó.

1.  Lỗi “Atomizer low”

Có khi nào bạn thắc mắc về dòng chữ “Atomizer low” cứ nhấp nha nhấp nháy trên thiết bị của mình? Thực tế thì có rất nhiều cách hiểu khác nhau cho dòng chữ này, nó phụ thuộc vào định nghĩa của từng nhà sản xuất. Nó có thể là điện trở coil kém, coil bị lắp lỏng, đầu nối 510 bị lỗi,… Trong số đó, nguyên nhân phổ biến nhất là điện trở coil quá thấp, có nghĩa là điện trở nguồn điện thấp hơn điện trở tối thiểu của coil.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chắc chắn rằng nguyên nhân bắt nguồn từ đầu đốt. Do đó, khi gặp lỗi này hãy thay coil mới và bật lại máy. Ngoải ra, các thiết bị bán trên thị trường đều ghi giới hạn điện trở trong hướng dẫn sử dụng, hãy đọc nó trước khi dùng.

Nếu bạn không biết cách thay coil (build coil mới) thì có thể tham khảo bài viết sau:

>>> Hướng dẫn chi tiết bui coil cơ bản – Người chưa biết gì cũng làm được

2. Lỗi “Check atomizer”

Khi thiết bị hiển thị lỗi “Check atomizer” thì thông thường nguyên nhân đến từ kết nối 510 không tương thích với đầu đốt của bạn. Vì không thể kết nối với đầu đốt nên thiết bị không thể xác định được điện trở, từ đó không truyền nhiệt được cho dây coil. Để khắc phục, bạn hãy tháo dầu đốt, lau sạch dây nối 510 rồi lắp lại.

Ngoài ra, còn có thể do một số nguyên nhân khác như bộ nhận diện điện trở đọc sai hoặc dây coil bị lỏng.

3. Nhảy điện trở – nhảy Ohm

Đừng quá tin tưởng vào chỉ số điện trở hiện trên thiết bị, bởi nó thực chất là một phép tính chứ không phải là thước đo hoàn hảo. Thông thường, dây coil sẽ được build thủ công, vì thế mặc dù điện trở khi trên nhãn của một vỉ coil là 0,5 ohm thì vẫn có những dây coil có điện trở là 0,4 hoặc 0,6 ohm.

Do đó, nếu bạn chỉ thấy chỉ số điện trở thay đổi từ 0,1 – 0,2 thì không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu điện trở thay đổi từ 0,5 – 1,5 ohm hay thậm chí là 2,5 ohm thì chắc chắn thiết bị của bạn đang có vấn đề. Điện trở cao dẫn đến điện áp của thiết bị sẽ cao và dễ bị cháy ngay lập tức.

Nếu thấy dấu hiệu này, bạn cần tháo ngay thiết bị ra, xác định xem lỗi đến từ đầu đốt hay thiết bị bằng cách lắp đầu đốt vào thiết bị khác. Nếu điện trở vẫn bị nhảy thì lỗi đến từ đầu đốt. Lúc này bạn cần thay dây coil khác và thử lại lần nữa, nếu điện trở vẫn nhảy thì bắt buộc phải thay luôn cả đầu đốt mới.

Ngược lại, nếu lỗi không đến từ đầu đốt thì có thể do Mod bị lỗi. Bạn hãy tháo đầu đốt cũ và lắp đầu đốt khác vào để kiểm tra. Nếu điện trở vẫn tiếp tục nhảy thì chỉ còn cách mang em nó đến ngay địa chỉ mua hàng để bảo hành và sửa chữa,

4. Cháy bông – dry hit

Dry hit là một lỗi rất hay gặp, nó là hiện tượng khi bạn rít một hơi và nếm phải một hương vị vô cùng kinh khủng, đắng ngét, bạn bắt đầu ho đến chảy cả nước mắt, nước mũi. Hiện tượng này rất hay xảy ra với các thiết bị vape đời cũ, khi mà dây coil vẫn sử dụng bấc bằng silica. Bạn có thể thay bông để khắc phục dry hit, nhưng thực tế, vị của bông cháy còn dễ chịu hơn rất nhiều do với vị silica cháy.

Mặc dù coil bằng silica không còn phổ biếm nhưng bông cháy vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Thông thường, bống cháy là do vape hoạt động ở công suất quá cao trong một thời gian dài, khiến tinh dầu chưa kịp ngấm đã bị đốt cạn. Và tất nhiên không còn gì để đốt thì sẽ đến bước đốt bông.

Bạn đừng nghĩ rằng nếu bông bị cháy thì chỉ cần thay bông là xong, nhưng thực tế nó ảnh hưởng đến cả dây coil, khiến nó hoạt động không còn như trước nữa.

Làm thế nào để có thể nhận biết sớm dấu hiệu của cháy bông – dry hit để khắc phục kịp thời. Hãy đọc bài viết chi tiết sau đây:

>>> Cháy bông – Bật mí cách nhận biết và khắc phục hiệu quả không tái diễn

5. Lỗi “no atomizer connection”

Đây là lỗi đầu đốt chưa kết nối được với phần thân máy, vì thế năng lượng từ pin không thể truyền lên đầu đốt để đốt nóng dây coil. Đầu kết nối 510 là bộ phân liên kết giữa đầu đốt và thiết bị vape. Nó có thể là đầu nối chỉnh sẵn hoặc tự chỉnh. Trong đó, đầu nối 510 tự chỉnh là loại mà bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít để đều chỉnh chân kết nối lên hoặc xuống để chạm được với đầu đốt.

Bạn nên vặn vừa tay đầu đốt và thân máy, đừng nên vặn quá chặt, bởi vì chân kết nối 510 có thể bị lờn, nhanh hỏng.

6. Đầu đốt bị rò rỉ tinh dầu

Đầu đốt bị rò rỉ tinh dầu là một lỗi khá nghiêm trọng khi sử dụng vape mà bạn cần khắc phục ngay. Bởi nó không chỉ ngay lãng phí tinh dầu, mà khi tinh dầu chảy vào khoang chửa pin có thể làm hư pin, thậm chí là hỏng vị mạch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, để tìm được nguyên nhân đến từ đâu, bạn cần tháo đầu đốt ra khỏi thiết bị vape. Sau đó, bạn hãy kiểm tra phần dây cao su chữ O xem nó có bị xoắn hoặc mất hay không. Dây cao su chữ O có vai trò rất quan trong trong việc ngăn cản tinh dầu chảy xuống thân máy thông qua lỗ thông gió.

Nếu không thấy dấu hiệu bất thường nào, thì hãy kiểm tra phần buồng kính xem có vết nứt hay không. Thông thường các vết nứt này khá nhỏ nên bạn cần kiểm tra thật kĩ. Trong trường hợp cả hai nguyên nhân này đều không phải, thì có thể lỗi đến từ nhà sản xuất. Vì thế, hãy mang nó đến địa chỉ mua hàng để được bảo hành và sửa chửa.

Nếu bạn muốn biết thêm về 10 cách ngăn tinh dầu rò ri, thì hãy đọc tiếp bài viết sau đây:

>>> Bật mí 10 cách ngăn tinh dầu vape rò rỉ

7. Chỉ số pin bị tuột đột ngột khi đang vape

Hầu hết các thiết bị vape hiện nay đều có một màn hình hiển thị các thông số, trong đó có chỉ số thời lượng pin. Nếu bạn thấy chỉ số này bị giảm đột ngột khi đang vaping, cụ thể là khi bạn nhấn nút nguồn và pin xả thì chỉ số giảm tuột xuống bằng 0 thì thiết bị của bạn đã gặp phải lỗi sụt pin.

Thông thường chỉ số thời lượng pin sẽ hiển thị lại bình thường khi bạn nhả nút khởi động. Lỗi sụt pin hay xảy ra khi bạn sử dụng thuốc lá điện tử ở công suất cao hoặc khi hút một hơi quá sâu. Lỗi này thường không thể kiểm soát. Bạn chỉ có thể khắc phục bằng cách sạc lại pin. Đồng thời, bạn nên để ý dung lượng pin, nếu nó bị giảm xuống quá 3.4V (còn 10 – 20%) thì bạn nên sạc ngay lập tức. Việc này sẽ giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ của pin vape.

>>> Phần 4: Sử dụng pin vape an toàn và đúng cách? 3 cách sạc pin vape sai lầm nên tránh

8. Sự nguy hiểm của đầu nối hybrid

Hybrid của thiết bị Mech Mod thường gây ra nhiều mối nguy hiểm nhất, nó thường kiến điện áp tụt rất thấp. Thông thường, các loại đầu đốt như Zephyrus thường có đầu nối 510 cố định, không thể tùy chỉnh. Trong đó, chân nối 510 gần như khít với cực dương và gần chạm với cực âm. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi nếu cực dương và cực âm chạm nhau sẽ đẩy nhiệt độ của đầu đốt lên cực đại, nên dễ gây bỏng cho người chơi nếu chẳng may chạm vào nó. Do đó, có rất nhiều vaper đã bị thương vì chót sử dụng mod hybrid không phù hợp.

Vì thế, nếu bạn là một vaper tân bình thì đừng dại thử nghiệm những thiết bị như mech mod, bởi nó chỉ dành cho dân chuyên nghiệp hoặc chơi vape lâu năm mà thôi.

Trên đây là 8 lỗi phổ biến nhất khi chơi vape. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ở dưới để Likevape có thể giải đáp và tư vấn tốt nhất.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *