Cháy bông – Bật mí cách nhận biết và khắc phục hiệu quả không tái diễn

“Dry hit” là cụm từ thường được các vaper nhắc đến khi sử dụng thuốc lá điện tử. Nó mô tả hiện tượng bông bị cháy xém hoặc cháy khét. Đây là trường hợp rất hay xảy ra, nhất là đối với những người chơi mới. Tuy nhiên, Vaper lại rất khó để phát hiện ra dry hit, chỉ cho đến khi mở coil và thay bông mới té ngửa rằng nó đã trở thành một đóng nhầy nhụa và đen xì, rồi lại ngồi bần thần không biết mình đã hít bao nhiêu bụi than vào người. Bài viết dưới đây sẽ giúp vaper phát hiện và tránh được tình trạng này.

Nguyên nhân nào dẫn đến “Dry hit”?

1. Tinh dầu bị kết muội, bịt kín đường dẫn tinh dầu

Lỗi số 1: Wick bông quá mỏng

Nguyên nhân này thường xảy ra do bạn wick bông quá mỏng. Nhiều người có quan niệm rằng wick bông mỏng thì tinh dầu sẽ thấm đều và lên tốt hơn, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Bởi vì bông quá mỏng nên khi châm tinh dầu, bông sẽ co lại tạo ra các điểm hẫng. Mặc dù ban đầu, cảm giác hút khá ngon nhưng sau đó vị khét đắng do tinh dầu bị kết đọng lại, làm đứt đoạn việc bốc hơi. Để dễ tưởng tượng bạn có thể so sánh với việc nấu cơm bị khê (nấu cơm với quá ít nước), ban đầu thì hơi vẫn bốc lên bình thường nên vẫn thơm, nhưng khi bắt đầu bị khê thì sẽ cháy cực kì nhanh, và sinh ra mùi khét khó chịu.

Lỗi số 2: Dây coil bị xô lệch

Khi build coil bằng coil zig có một thao tác rất quan trọng, đó là phải cuốn coi chặt tay và đều vòng. Nếu có sự lồi lõm, bông sẽ tiếp xúc không đều với bề mặt coil, chỗ có chỗ không, dẫn đến tinh dầu lên không đều. Đây là nguyên nhân khiến tinh dầu bị ứ đọng, tạo kết tủa và cháy bông như lỗi số 1.

Lỗi số 3: Dây coil có điểm hot spot

Lỗi này thường chỉ có dân chuyên nghiệp và chơi vape lâu năm mới phát hiện đươc, tuy nhiên nó cũng là lỗi hiếm khi xảy ra. Khi xuất hiện điểm hot spot, điểm có nhiệt độ nóng hơn rất nhiều so với các điểm còn lại, sẽ làm cho bông và tinh dầu bị kết tủa và cháy bông.

2. Bông đã cháy ngay từ đầu

Nguyên nhân này thường xuất hiện do bạn wick bông quá chặt, hoặc do tinh dầu đã cạn kiệt mà chưa kịp châm thêm nên thay vì đốt tinh dầu nó sẽ chuyển sang đốt cháy bông. Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ lớp cặn quá dày bên ngoài dây coil, cản trở dây coil cung cấp nhiệt để đốt nóng tinh dầu nên thay vì đốt tinh dầu nó cứ cháy thôi.

Trên đây là 2 nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng cháy bông khi hút vape. Nhưng làm thế nào để nhận biết được hiện tượng này? Hãy tiếp tục theo dõi.

Bật mí cách nhận biết trước khi cháy bông

Dấu hiệu đầu tiên bạn cần để ý là khi mới thay bông thì hút rất phê, nhưng chỉ sau từ 3 đến 4 tiếng thì bắt đầu thấy khói và vị nhạt dần, nhưng chưa thấy mùi cháy. Lúc này bạn nên kiểm tra bông ngay lập tức nhé.

Dấu hiệu thứ hai là khi bạn châm đầy tinh dầu hoặc khi hút ở công suất dưới mức thì không sao, nhưng cứ chỉnh tăng thêm 5W hoặc hút một hơi sâu là thấy mùi khét. Nếu có dấu hiệu này thì chắc chắn bạn cần chỉnh lại dây coil và thay bông cho thiết bị của mình.

Dấu hiệu thứ 3 là bong bóng lên bất thường. Ví dụ, ban đầu thì lên bong bóng cả hai bên nhưng sau đó chỉ còn lên một bên, tuy nhiên nếu ngay ban đầu đã lên 1 bên thì không sao nhé. Hoặc trường hợp khác là bong bóng tự nhiên to hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà Likevape đã tổng hợp được, nếu bạn còn có kinh nghiệm nào khác thì hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *