Bí mật của “dry hit” – Làm thế nào để tránh?

Bạn có bao giờ gặp phải tình huống đang hít một hơi thật sâu, thật dài bỗng có cảm giác miệng mình đắng ngét, cổ họng như bị bao lấp bởi hàng tỉ tấn mụi than, bạn bắt đầu ho sặc sụa, nước mắt trào ra và tay thì vội với lấy một ly nước lọc, uống lấy uống để để cố xua đi cái “hương vị chẳng ai mong muốn ấy”. Đó chính là dry hit.

Chắc chắn ít nhất một lần chơi vape bạn sẽ gặp phải tình trạng này. Dry hit không chỉ khiến bạn khó chịu, gây độc cho cơ thể mà còn gây hại cho thiết bị vape. Thông thường, có hai nguyên nhân chính dẫn đến dry hit, một là cháy bông và hai là coil có vấn đề.

Bản chất của dry hit

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng dry hit là do bông chưa thấm kỹ tinh dầu cộng với đó là coil bị bám nhiều cặn bẩn. Vì thế khi đốt nóng coil, nó không đun nóng tinh dầu mà đốt thẳng vào bông cùng bám cặn bẩn, từ đó gây ra những cảm giác kinh khủng vừa kể trên. Bông hay tinh dầu khi bị  đốt cháy sinh ra rất nhiều hợp chất có hại cho cơ thể, thậm chí gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nếu hít phải thường xuyên. Không chỉ vậy, thiết bị của bạn sẽ nhanh chóng bị xuống cấp và phải thay thế.

Tuy nhiên, may mắn là rất dễ để loại bỏ hiện tượng này, bạn chỉ cần wick bông thường xuyên và đúng cách. Chăm vệ sinh đầu đốt, cạo bỏ lớp cặn trên coil hoặc build coil mới khi cần thiết. Ngoài ra, là đảm bảo đầu đốt luôn đủ tinh dầu.

Dry hit xuất phát từ đâu?

Ngoài những nguyên nhân vừa kể trên, hiện tượng dry hit có thể đến vì những nguyên nhân khác như sau:

Coil bị lỗi

Nếu bạn vừa thay một coil mới tinh và chắc chắn mình đã châm đủ tinh dầu, nhưng vẫn gặp tình trạng dry hit thì nguyên nhân có thể đến từ coil bị lỗi. Xác xuất xảy ra tình huống này không cao, nhưng không phải là không có. Cách để giải quyết chính là build ngay một coil mới.

Vape công suất cao

Nhiều vaper thường có sở thích vape ở công suất cao để tạo ra nhiều khói và hương vị mạnh hơn, tuy nhiên điều này cũng làm tăng khả năng gặp hiện tượng dry hit. Để tránh điều này, hãy đảm bảo bạn đã sử dụng một coil chuyên dụng cho vape công suất cao, còn nếu không hãy giảm công suất của thiết bị xuống nhé.

Vape liên tục

Một nguyên nhân khác thường thấy gây ra hiện tượng dry hit là vape liên tục, thời gian của mỗi lần hút quá gần nhau. Chính điều này đã dẫn đến tình huống bông bị cháy quá nhanh. Tốt nhất, bạn nên dãn thời gian vape ra từ 30 giây đến 1 phút, đây là khoảng thời gian đủ để coil và thiết bị hạ nhiệt và sẵn sàng cho lần hút tiếp theo.

Sử dụng tinh dầu không phù hợp

Thực tế, không phải loại tinh dầu nào cũng có thể sử dụng cho mọi thiết bị, điển hình như những loại tinh dầu chứa tỉ lệ VG cao hơn nhiều so với PG thì sẽ đặc hơn, nên cần những đầu tank có lỗ dẫn lớn, lỗ thoáng khí tốt. Vì thế, nếu thiết bị của bạn không đáp ứng điều này thì hãy đổi sang một loại tinh dầu chứa nhiều PG hơn. Hoặc nếu bạn thích hút loại tinh dầu đó thì đơn giản là đổi thiết bị của bạn.

Thật mất hứng làm sao khi đang vaping phê pha lại gặp phải dry hit phải không nào? Mặc dù không thể phòng tránh 100% hiện tượng này, nhưng chỉ cần để ý và siêng năng hơn thì khả năng gặp dry hit còn khó hơn chuyện leo lên cung trăng nữa. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì hãy bình luận bên dưới để được Likevape tư vấn và giải đáp nhé.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *