Phân biệt hai cách hút vape MTL và DLI

Bạn có biết rằng, vaping không đơn giản chỉ là việc hít luồng khói vào cổ họng, sau đó từ từ nhả khói ra. Mà có đến hai cách vaping khác nhau, một là MTL (Mouth To Lung) và DLI (Direct Lung Inhale). Mỗi phương pháp lại mang đến một trải nghiệm vaping độc đáo khác nhau. Hãy cùng Likevape tìm hiểu trong bài viết sau, để lựa chọn được cách vaping phù hợp nhất cho mình nhé.

Trước khi tìm hiểu sâu về 2 cách vaping, bạn nên nhớ rằng, để có được một trải nghiệm tuyệt vời nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như điện trở, pin, lỗ gió,… Nhưng quan trọng vẫn là các bạn tiếp xúc với luồng khói như thế nào.

MTL – Mouth To Lung

MTL là gì?

Mouth To Lung khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đi từ miệng đến phổi. Đúng như tên gọi của mình, ở phương pháp này, luồng khói sẽ ở trong khoang miệng một khoảng thời gian đủ lâu trước khi được đẩy xuống phổi. Nó giống với việc uống nước bằng ống hút vậy, tức là bạn sẽ hít một hơi dài để nước tràn trong khoang miệng, sau đó mới tiếp tục hít vào để đưa cả không khí lẫn hơi vape vào trong phổi.

MTL thích hợp cho ai?

Nếu bạn đã từng hút thuốc lá trước khi chuyển sang sử dụng vape sẽ thấy quen thuộc hơn với cách hút này. Các vaper lâu năm cũng thường sử dụng cách MTL để hút vape.

Cảm giác mà MTL mang lại sẽ yếu hơn so với DLI, tuy nhiên vì khói vape ở trong khoang miệng lâu hơn nên bạn có thể cảm nhận được hương vị của tinh dầu rõ rệt hơn. Hút thuốc lá hay hút xì gà đều sử dụng cách này, vì thế nó khá hữu dụng với những ai đang có ý định cai nghiện thuốc lá.

MTL sử dụng cho thiết bị nào?

Thiết bị thích hợp cho cách hút MTL là đầu tank có dây coil điện trở cao (từ 1,2 Ohm trở lên) như Kayfun, Mini Nautilus,… đồng thời công suất thấp (15W trở xuống) và driptip hẹp.

MTL sử dụng loại tinh dầu vape nào?

Loại tinh dầu có nồng độ PG cao sẽ phù hợp với cách hút MTL. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể lựa chọn nồng độ nicotine phù hợp với bản thân mình.

Ưu điểm: 

 • Sử dụng ít tinh dầu vape hơn, bởi vì tinh dầu bị hóa hơi chậm hơn so với MTL, nên lượng dùng vì thế mà ít hơn.
 • Thiết bị vape không bị quá nhiệt, bởi vì công suất pin khá thấp.
 • Thích hợp cho người cai nghiện thuốc lá: MTL mang đến cảm giác giống như hút thuốc lá thông thường, vì thế nó khá hữu dụng cho người muốn bỏ thuốc lá. Ngoài ra, hơi vape cũng nhẹ hơn so với cách DLI nên phù hợp với người chơi mới.
 • Cảm nhận rõ rệt hương vị tinh dầu: Hương vị tinh dầu sẽ lưu lại trong miệng lâu hơn, cùng tỉ lệ PG cao nên bạn có thể cảm nhận hương vị đậm đà hơn ở phương pháp này.

Nhược điểm:

 • Vị yếu hơn so với DLI.
 • Cách hút khá lỗi thời. Các sản phẩm đời mới đa số sử dụng đầu hút dành cho Sub Ohm Tank.

DLI – Direct Lung Inhale

DLI là gì?

DLI là phương pháp hút vape bằng cách đẩy luồng khí trực tiếp vào phổi, giống như việc bạn hít một hơi sâu. Với DLI, khói vape sẽ nhanh chóng tràn vào phổi, mang đến cho bạn cảm giác giống như hút ống shisha. Cách hút này thường được sử dụng với các thiết bị Sub Ohm.

Cũng nhờ thế mà DLI mang đến những trải nghiệm mạnh mẽ, đầy thỏa mãn, đôi lúc hơi gắt ở cổ họng. Để sử dụng phương pháp DLI, tinh dầu cần được đun nóng ở nhiệt độ cao, vì thế cần hút nhanh để tránh bị quá nhiệt.

Ngoài ra, với DLI bạn nên lựa chọn những loại tinh dầu có nồng độ PG và nicotine thấp, để giảm cảm giác đắng ngét nơi cổ họng. Mức nicotine phù hợp ở mức 6mg đổ lại. Mặt khác, DLI thích hợp với những vaper thích chơi khói, bởi nó có thể tạo ra những đám khói lớn và mù mịt.

Ưu điểm:

 • Cảm giác mạnh và thỏa mãn hơn so với MTL
 • Sản sinh ra nhiều khói
 • Thích hợp để Stealth Vaping

Nhược điểm:

 • Không thích hợp với người mới chơi
 • Bị giới hạn trong việc lựa chọn nồng độ PG và nicotine.
Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *