Nicotine là gì? Nicotine trong tinh dầu vape có tốt hay không?

Nicotine là một chất không còn xa lạ gì đối với mọi người, đặc biệt là trong những thuật ngữ liên quan đến thuốc lá. Đối với dân chơi vaper, chúng ta sẽ quen hơn với khái niệm nồng độ nicotine có trong tinh dầu và việc lựa chọn đúng nồng độ nicotine để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Vậy thực chất nicotine là gì? Nicotine có phải hoàn toàn là một chất độc hại? Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ các câu hỏi này.

Nicotine là gì?

Nicotine là một hợp chất có chứa nitơ, trong tự nhiên nó được tìm thấy nhiều trong cây thuốc lá và cây họ ớt (nightshade family) như ớt đỏ, cà tím, khoai tây,… Hiện nay các nhà khao học đã tổng hợp được hợp chất này trong phòng thí nghiệm.

Nicotine không phải là chất gây ung thư, nó cũng không có tác hại trực tiếp gì đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nicotine là một chất gây nghiện mạnh, đây cũng chính là nguyên nhân khiến con người bị lệ thuộc vào thuốc lá, hay nói đơn giản hơn là nghiện thuốc lá.

Tại sao nicotine lại là chất gây nghiện mạnh?

Trong y học, nicotine được sử dụng làm thuốc an thần và chất gây kích thích. Khi hấp thụ vào cơ thể, nicotine sẽ tạo ra một “cú hích”. Lúc này adrenaline sẽ được tuyến thượng thận giải phóng, từ đó kích thích tạo ra glucose làm tăng nhịp tim và tăng hoạt động của hô hấp và huyết áp. Nicotine cũng ức chế tuyến tụy sản xuất ít insulin hơn, vì thế làm tăng lượng đường trong máu hoặc glucose.

Đặc biệt, nicotine gián tiếp kích ứng giải phóng dopamine. Đây là một hợp chất do não tiết ra để điều khiển cảm xúc, chuyển động, cảm giác khoái cảm và đau đớn. Tác dụng này giống như heroin và cocaine. Vì thế, nicotine giúp người dùng có cảm giác dễ chịu và được sử dụng làm thuốc an thần.

Nicotine trong tinh dầu vape có tốt không?

Nicotine chính là nguyên nhân khiến con người nghiện thuốc lá, nhưng cũng nhờ nicotine có trong tinh dầu vape mà thuốc lá điện tử trở thành giải pháp cai thuốc hiệu quả và an toàn. Vape mang lại cho người dùng cảm giác giống như hút thuốc lá thật, nhưng bạn lại hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng nicotine đưa vào cơ thể. Từ đó cắt giảm từ từ nicotine cho đến khi không còn cần đến nó nữa.

Lượng nicotine có trong thuốc lá điện từ dao động từ 0 đến 24 hoặc 36mg/ml khí thở. Mỗi hàm lượng nicoitne khác nhau sẽ mang đến một hiệu quả không giống nhau cho người sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Hàm lượng 0mg/ml khí thở: Chỉ số này cho thấy nicotine hoàn toàn không xuất hiện trong tinh dầu vape, nó thường được các vaper đã cai nghiện thuốc lá thành công sử dụng. Nó cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn hút vape nhưng lại lo ngại về tác hại của nicotine.
  • Hàm lượng từ 1,5 – 3mg/ml khí thở: Đây là hàm lượng nicotine nhẹ, dễ chịu. Mặc dù tạo ra “cú hích” không lớn nhưng bạn lại có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị của tinh dầu.
  • Hàm lượng từ 12 – 18mg/ml khí thở: 12mg/ml là mức trung bình giúp bạn vừa có được cảm giác thoải mái mà nicotine mang lại vừa cảm nhận được hương vị thuần khiết của tinh dầu. Còn mức hàm lượng 18mg/ml lại được lựa chọn nhiều nhất, bởi nó có độ thỏa mãn cao nhưng không bị gắt ở cổ họng.
  • Hàm lượng nicotine lớn hơn 18mg/ml khí thở: Đây là hàm lượng dành cho những người nghiện thuốc lá nặng và thường hút thuốc lá ở đô cao.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện dòng salt nicotine (tinh dầu muối), đây là loại tinh dầu lành tính nên an toàn hơn cho sức khỏe của người sử dụng, đồng thời vẫn mang đến cảm giác thỏa mãn giống như hút thuốc lá thông thường.

Tóm lại, bản thân nicotine không phải là chất độc có hại cho sức khỏe con người. Điểm có hại duy nhất là khiến người ta phụ thuộc vào nó, từ đó tiêu tốn hàng đóng tiền bạc. Mặt khác, bạn cũng nên lựa chọn những đơn vị uy tín để mua tinh dầu vape, để đảm bảo nó không bị pha trộn những tạp chất có hại cho sức khỏe.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *