Cấu tạo cơ bản của Vape gồm những bộ phận nào?

Vape hiện đã xuất hiện tại Việt Nam khoảng vài năm, trở thành trào lưu được giới trẻ ưa chuộng. Với thiết kế điện tử hiện đại, Vape có đa dạng mẫu mã riêng để người dùng lựa chọn. Tuy nhiên thì cấu tạo của Vape cơ bản gồm những bộ phận nào? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Cấu tạo của Vape cơ bản như thế nào?

Vape là một dạng thuốc lá điện tử, mô phỏng hình dáng của điếu thiếu với các đầu hút và thân điếu thông thường. Tuy nhiên, thiết kế Vape thay đổi kích thước, màu sắc cũng như chất liệu, chức năng điều khiển…khác nhau để tạo thành những loại Vape riêng. Mặc dù vậy, Vape vẫn có cấu tạo chung cơ bản gồm hai phần là phần đầu lọc và phần thân máy.

Cụ thể, cấu tạo của Vape cơ bản bao gồm:

 • Đầu máy hay còn gọi là đầu Tank (dạng đầu RDA hoặc RTA). Ở đầu máy chứa các bộ phận là đầu hút Drip tip, Atomizer – buồng đốt, Cartridge – buồng chứa tinh dầu, Cartomizer – bộ phận kết nôi pin và có thêm Coil – Sợi đốt
 • Thân máy: Thân máy bao gồm hệ thống vi mạch điều khiển và pin. Một số loại Vape có thêm hệ thống đèn để khi hút nhấp nháy tạo nên điếu đỏ giống như thuốc lá truyền thống. Thân máy là phần điều khiển hoạt động của toàn thiết bị do đó mà cần thận trọng.

Các bộ phận cụ thể của Vape

Cấu tạo của Vape cơ bản có hai phần và hai phần này chứa các bộ phận khác nhau. Dưới đây là phân chia theo hai phần của Vape với các bộ phận cụ thể cơ bản.

Các bộ phận của đầu máy của vape:

 • Drip tip – đầu hút: Là bộ phận dùng trực tiếp để người hút hút hơi và nhả hơi ra.
 • Cartridge – buồng chứa tinh dầu: là buồng được thiết kế để đổ tinh dầu vào.
 • Atomizer – buồng đốt: Bên ngoài buồn chứa tinh dầu. Từ đây, tinh dầu sẽ hóa lỏng để thành hơi nước, trở lại miệng người hút qua đầu hút.
 • Coil – Sợi đốt: Trong buồng đốt của Vape có sợi đốt để ngấm tinh dầu. Một số loại Vape có thể không có sợi đốt.
 • Cartomizer – bộ phận kết nôi pin: Là bộ phận kết nối năng lượng với pin và bộ điều khiển để Vape hoạt động.
 • Tinh dầu (e-juice hoặc là e-liquid) là loại chất lỏng có đa dạng hương vị, được tạo với nhiều mùi khác nhau. Khi hút Vape, người hút cần đổ tinh dầu vào buồng đốt để sau đó tạo khói. Tinh dầu có thành phần chủ yếu là nước và tinh dầu/hương liệu. Lượng nicotine có trong tinh dầu có thể ít hoặc không có. Nếu là sản phẩm chất lượng, đúng chuẩn sử dụng thì hàm lượng nicotine trong tinh dầu không được ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bộ phận của Vape thuộc thân máy:

 • Thân bọc bên ngoài – Device: là phần bọc pin và bộ vi mạch điều khiển.
 • Pin – Accersories: Pin cung cấp năng lượng để Vape hoạt động. Tùy từng loại thiết kế mà Pin có năng lượng khác nhau.
 • Bộ vi mạch điều khiển bên trong máy, là một trong các bộ phận của Vape vô cùng quan trọng, “đầu não” hoạt động của máy. Bên ngoài bộ vi mạch tại thân máy có nút bấm điều khiển hệ vi mạch bên trong hoạt động mở, tắt và hút Vape.

Nguyên lý hoạt động của Vape là: Khi bấm nút điều khiển, hệ vi mạch sẽ điều khiển buồng đốt tỏa nhiệt, hóa lỏng tinh dầu bên trong, hơi nước sẽ theo lỗ hơi và đầu hút trở vào miệng người hút, sau đó sẽ nhả kha khói. Khói tinh dầu là khói hơi nước nên an toàn, tan nhanh, không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Trên đây là cấu tạo của Vape cơ bản chung. Bạn có thể tìm hiểu thêm với từng mẫu Vape, thiết kế và công năng có những thay đổi khác nhau tại LikeVape nhé!

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *