Tiểu Sử Câu Lạc Bộ Celtic – CLB Nổi Tiếng Của Bóng Đá Châu Âu

Celtic không phải là một câu lạc bộ quá lớn nhưng chắc chắn đây là cái tên được nhiều người biết đến ở châu Âu. Cho đến ngày nay, Celtic vẫn là một trong những cái tên xuất sắc nhất của bóng đá Scotland. Hãy cùng khám phá những thông tin chi tiết về tiểu sử câu lạc bộ celtic trong bài viết này.

Thông tin cơ bản về Celtic

Câu lạc bộ bóng đá Celtic là một câu lạc bộ tương đối phát triển ở Scotland. Đặc biệt hơn, trụ sở chính của đội bóng này nằm ở thành phố Glasgow. Trước năm 1994 đội bóng này có tên là Công ty TNHH Thể thao và Bóng đá Celtic. Một số thông tin cơ bản khác mà độc giả nên biết bao gồm:

  • Tên đầy đủ: Câu lạc bộ bóng đá Celtic .
  • Biệt danh: The Bhoys, The Celts, The Hoops.
  • Ngày sinh: 6 tháng 11 năm 1887.
  • Sân vận động: Công viên Celtic.
  • Sức chứa sân vận động: 60.411.
  • Chủ tịch điều hành: Ian Bankier.

Lịch sử phát triển

Những người thích xem trực tiếp bóng đá xoilac cho hay Celtic không phải là CLB có thành tích tốt nhất Scotland trong thời gian qua. Tuy nhiên, chắc chắn đó là cái tên đã mang về cho anh những thành tích ấn tượng. Chúng ta cùng nhìn lại lịch sử phát triển của câu lạc bộ cũng như hành trình của Celtic cho đến ngày nay.

Thông tin tóm tắt về Câu lạc bộ bóng đá Celtic

Giai đoạn 1887 – 1927

Câu lạc bộ bóng đá Celtic được thành lập trong hoàn cảnh tương đối kỳ lạ, đội bóng này ra đời từ một quỹ từ thiện. Trận đấu đầu tiên diễn ra một năm sau khi thành lập vào năm 1887. Cụ thể, đó là trận đấu với câu lạc bộ Rangers. Trong những năm đầu, Celtic có được một số thành công nhất định với tổng cộng 29 chức vô địch vào năm 1927.

Giai đoạn phát triển

Sau khi thua Rangers trong cuộc đua danh hiệu, năm 1965 Celtic chính thức bổ nhiệm Jock Stein làm huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ. Không thể phủ nhận rằng sức ảnh hưởng của ông đã biến Celtic từ một cái tên vô danh trở thành một thế lực đáng sợ. Minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định này là 9 lần vô địch từ năm 1966 đến năm 1974.

Ở giai đoạn tiếp theo của chuỗi thăng hoa, người ta còn chứng kiến một Celtic đoàn kết và mạnh mẽ hơn. Cụ thể, đội bóng này đã giành thêm 5 chức vô địch Scotland và 4 cúp Scotland nữa vào cuối những năm 1980. Tuy nhiên, chỉ 1 thập kỷ sau, người ta phải chứng kiến Celtic phá sản.

Bước ngoặt đưa Celtic trở lại đến khi CLB được doanh nhân Fergus McCann cứu nguy. Người chủ giàu có tiếp quản câu lạc bộ đã đưa tên Celtic vào danh sách cổ phiếu. Chính quyết định này đã hồi sinh Celtic, giành Cúp Scotland năm 1995 và chức vô địch quốc gia năm 1998.

Năm 2000, Celtic tiếp tục làm nên lịch sử khi giành hơn 10 chức vô địch liên tiếp nhờ đội trưởng Martin O’Neil. Trong số đó, nổi bật là chiến thắng kép trong năm đầu tiên ông nắm quyền. Nó thực sự là một dấu hiệu của tương lai với cái tên này.

Danh hiệu chính của Celtic

Celtic đã được vinh danh với những danh hiệu như:

  • Chức vô địch C1 đầu tiên và duy nhất giành được vào năm 1967.
  • Đội bóng có tổng cộng 52 chức vô địch giải Ngoại hạng Scotland.
  • Celtic cũng đã 40 lần vô địch Cúp Scotland.
  • Celtic đã 20 lần vô địch Cúp Liên đoàn Scotland.

Thông tin tóm tắt về Câu lạc bộ bóng đá Celtic

Áo thi đấu của Celtic

Câu lạc bộ bóng đá Celtic cũng như nhiều đội bóng khác có tổng cộng 3 màu áo bao gồm: sân nhà, sân khách và sân trung lập. Việc thay đổi áo đấu sẽ phụ thuộc vào sân vận động nơi đội thi đấu và giải đấu. Màu áo sân nhà của đội gồm sọc ngang xanh và trắng. Màu áo đội khách có màu xanh đậm hơn một chút nhưng có sọc dọc. Trong khi đó, Celtic lại chọn áo trắng thi đấu trên sân trung lập.

Đội trưởng câu lạc bộ

Celtic là một đội bóng lớn ở Scotland và tất nhiên khi nhắc tới những đội trưởng của đội bóng này, ít ai không biết họ có thực sự ngưỡng mộ họ hay không. Tính đến nay, sau nhiều năm giữ đội, CLB bóng đá Celtic đã thay tổng cộng 31 đội trưởng. Trong số 31 cái tên từng giữ chức vụ trưởng, người có nhiệm kỳ lâu nhất thuộc về Scott Brown. Cầu thủ người Scotland chính thức đeo băng đội trưởng từ năm 2010 cho đến hết mùa giải 2020/2021.

Nhìn chung, bài viết đã cung cấp tất cả thông tin quan trọng nhất về tiểu sử câu lạc bộ celtic. Nếu bạn thực sự ngưỡng mộ một đội bóng, chắc chắn bạn cần phải biết mọi thứ từ lịch sử của họ cho đến các đặc điểm như danh hiệu, cầu thủ, người quản lý, v.v.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *