Pressing Tầm Cao Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Pressing

Pressing tầm cao là một chiến thuật bóng đá, khi đội cố gắng tấn công và gây áp lực cao trực tiếp vào khu vực phòng ngự của đối phương. Từ lâu, bóng đá được coi là vua của mọi môn thể thao. Bởi nó thu hút rất nhiều người theo dõi và tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ của môn thể thao này. Đặc biệt, điều gì cấp bách là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp Pressing tầm cao là gì hãy cùng tham khảo nhé !

Pressing tầm cao là gì?

Pressing là tên của một kiểu chơi trong bóng đá. Với lối chơi này, bạn sẽ liên tục dồn ép cầu thủ đối phương, khiến họ không có thời gian hay không gian để cướp bóng, khiến đối phương mắc lỗi hoặc xử lý đường chuyền theo ý muốn. Cách duy nhất để đến gần hơn là có bóng. Đây là lúc để các cầu thủ thể hiện hết khả năng của mình.

Pressing là gì? Lối đá Pressing và thoát Pressing hiệu quả

Pressing tầm cao có nghĩa là gần như toàn bộ đội sẽ ở trên sân đối phương, trong đó có hai trung vệ và các cầu thủ sẽ luôn ở trong thế bẫy. Những đội đã quen với lối chơi này sẽ chiếm ưu thế gấp đôi đối thủ và sẽ buộc đối thủ vào thế phòng thủ.

Tuy nhiên, để xử lý thành công thế trận có áp lực cao, toàn đội phải thể hiện sự phối hợp, đoàn kết để tránh tình trạng hỗn loạn. Việc tìm ra ai thân thiết với ai và làm thế nào để lấp đầy những khoảng trống cho đồng đội còn thiếu là một quá trình luyện tập lâu dài.

Nếu lối chơi ép bóng nói chung là nhằm mục đích lấy bóng từ đối phương càng nhanh càng tốt, thì việc ép bóng cao không chỉ có vậy. Trong một trận đấu đẳng cấp, huấn luyện viên sẽ yêu cầu đội chủ nhà làm 2 việc:

 • Ngăn chặn đối thủ tấn công: Thông thường, các đội triển khai bóng trực tiếp từ hàng phòng ngự nên việc chơi press cao và giành lại bóng được coi là tuyến đánh chặn đầu tiên của đội chủ nhà.
 • Tấn công, ghi bàn: Thông thường, những cầu thủ cướp bóng trên sân đối phương là những người chủ chốt, thấp nhất là tiền vệ. Vì vậy, những cầu thủ này tương đối dễ tấn công nhanh khiến đối thủ không thể theo kịp.

Ưu điểm và nhược điểm của việc Pressing

Mặc dù Pressing cao là lối chơi có thể giúp cầu thủ nâng cao khả năng chiến đấu của toàn đội. Tuy nhiên, Dubai Palace cũng nhận thấy nó có những sai sót.

Pressing là gì? Lối đá Pressing và thoát Pressing hiệu quả

Lợi thế

 • Chơi thứ bóng đá press cao sẽ gây áp lực lớn lên 1/3 sân đối phương, giúp đội chủ nhà chủ động hơn từ tấn công đến phòng ngự và ngược lại.
 • Điều rõ ràng nhất ở những đội có lối chơi press cao là khả năng ghi bàn đến từ nhiều hướng và cách phát triển khác nhau. Ngay cả trước những đội yếu hơn, việc nắm giữ một nửa sân chơi là điều cực kỳ dễ dàng.
 • Chiến thuật chống bóng cao tốt nhất: Đối với những đội có thể lực không bằng đội kia, điều cần thiết là không để đối phương áp sát khung thành bằng những đường chuyền dài.

Nhược điểm

 • Có khoảng cách lớn giữa trung vệ và thủ môn. Nếu đối phương lăn được bóng vào khoảng trống này, điều này sẽ khiến hậu vệ phải đối mặt với khung thành.
 • Nhấn liên tục ở độ cao sẽ nhanh chóng gây kiệt sức về thể chất nên không phải đội nào cũng có thể áp dụng được lối chơi này.
 • Nếu đối thủ thoát khỏi áp lực, đội chủ nhà sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm.

Cần những gì để Pressing có hiệu quả?

Sau khi hiểu thế nào là high press, chúng ta cũng cần biết cách chơi high press hiệu quả để mang về chiến thắng cho đội chủ nhà. Bạn có thể đọc thông tin thể thao dưới đây:

 • Huấn luyện viên cần biết chọn thời điểm “vàng” để press. Bởi vì các cầu thủ không thể dâng cao sức ép trong suốt trận đấu do vấn đề thể lực. Thời điểm tốt nhất là lúc bắt đầu mỗi vòng đua.
 • Tính toán kỹ khi lựa chọn người thay thế: các cầu thủ ở tuyến đầu là những người tiêu tốn nhiều năng lượng nên việc thay thế thông minh sẽ giúp khắc phục tình trạng kiệt sức, yếu đuối trước đối thủ.
 • Tùy theo người chơi và lối chơi của đối thủ mà điều chỉnh kiểu đá cho phù hợp. Không nên có áp lực về việc phải chuyền bóng cho ai, chuyền như thế nào hoặc ai ở gần ai.
 • Huấn luyện viên phải tổ chức đội của mình một cách hợp lý khi ở các vị trí tấn công và phòng thủ. Dựa vào thể lực và kỹ năng của người chơi để điều chỉnh đội hình mạnh nhất.

Để tối đa hóa lợi ích của lối chơi gây sức ép cao, chúng tôi cần các cầu thủ:

 • Phải có sự đồng thuận và thống nhất về thời điểm cần nhấn mạnh.
 • Các cầu thủ ở vị trí tiên tiến luôn sẵn sàng theo bóng tới tận chân và xử lý đường chuyền thông minh để đối phương không có cơ hội cướp bóng.
 • Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ sẵn sàng tranh chấp và xử lý bóng nhanh.
 • Những hậu vệ giỏi nhất thế giới phải đọc được tình huống và đề phòng các đợt phản công.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi Pressing tầm cao là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi keocuoc.com. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *