Người Khuyết Tật Nên Học Nghề Gì Phù Hợp Nhất ?

Giống như mọi người lao động khác trong xã hội, người khuyết tật luôn mong muốn tìm được việc làm ổn định để đáp ứng nhu cầu của mình. Nhưng học một nghề đã khó, quyết định chọn một nghề phù hợp với mình lại càng khó hơn. Hiện nay, lực lượng lao động là người khuyết tật chiếm tỷ lệ đáng kể ở nước ta và khi nền kinh tế phát triển, nhiều việc làm được mở rộng giúp nhóm này có thêm thu nhập và ổn định cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi người khuyết tật nên học nghề gì qua bài viết sau đây nhé!

Nhân viên nhập liệu

Theo các chuyên gia okvip thì nhập liệu là một trong những công việc phù hợp nhất với người khuyết tật. Những người gặp khó khăn khi đi lại có thể lựa chọn nhập liệu vì việc này vẫn có thể thực hiện tại nhà. Thông thường, nhân viên nhập liệu phải đáp ứng một số yêu cầu: có kỹ năng đánh máy tốt, biết sử dụng phần mềm chuyên dụng để nhận dạng và nhập thông tin, nhập liệu chính xác và có tính kiên nhẫn với những công việc khó. Các bước công việc được lặp lại.

Công việc nhập liệu cần thiết ở nhiều lĩnh vực khác nhau như bán hàng, marketing, y tế, giáo dục… Đối với những công việc liên quan đến dữ liệu, con số như thế này thì người khuyết tật phải cân đối. tỉ mỉ, cẩn thận. Ngoài ra, khả năng tiếng Anh cơ bản cũng là một lợi thế giúp nhân viên nhập liệu là người khuyết tật hoàn thành được nhiều tài liệu mà doanh nghiệp yêu cầu.

Lập trình viên

Với tốc độ tăng trưởng việc làm lên tới 47%, ngành công nghệ thông tin mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật. Lập trình viên có thể được hiểu là người thiết kế, xây dựng, bảo trì, sửa lỗi, nâng cấp phần mềm máy tính bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Người khuyết tật muốn học lập trình có thể đăng ký vào khoa công nghệ thông tin của nhiều trường đại học danh tiếng. Tại TP.HCM, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin cũng đang mở lớp lập trình dành cho thanh thiếu niên khuyết tật. Ngoài ra, các trường đại học như Duy Tân, Đông Á, Bách Khoa… trên cả nước cũng ưu tiên hỗ trợ học phí cho sinh viên khuyết tật khi học công nghệ thông tin tại đây.

Nhiều công ty ngày nay không quan tâm ứng viên có khuyết tật hay không, điều họ cần là bạn có thể làm gì cho họ. Người khuyết tật khi có bằng hoặc chứng chỉ về CNTT trong tay có thể làm việc ở các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp tích hợp, an ninh mạng… Hoặc nếu giỏi hơn, người khuyết tật có thể nhận làm các dự án cá nhân như quản lý chương trình, quản lý và bảo trì website…

Công việc lập trình đòi hỏi trình độ trí tuệ và chuyên môn cao. Vì vậy, người khuyết tật muốn làm việc trong lĩnh vực này phải có sức khỏe, sự kiên nhẫn và phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu mới có thể làm việc được.

Danh sách 7 ngành nghề phù hợp với người khuyết tật

Nhà thiết kế đồ họa

Khả năng giao tiếp của đa số người khuyết tật còn chưa tốt. Vì vậy, đồ họa là gợi ý thú vị trong 7 công việc phù hợp với người khuyết tật khi tìm việc. Yêu cầu của vị trí này là:

  • Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực nghệ thuật nên người làm trong ngành này phải có kiến thức về bố cục, màu sắc, hình ảnh. Đặc biệt, tính thẩm mỹ và sáng tạo cũng là những yếu tố cần thiết mà người thiết kế đồ họa phải có.
  • Công việc đồ họa chủ yếu được thực hiện trên máy tính nên đòi hỏi người khuyết tật phải làm quen với công nghệ và thao tác bàn phím thành thạo.
  • Hiểu biết về phần mềm đồ họa, nhanh nhẹn để hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng thời hạn với đối tác.

Người khuyết tật muốn làm thiết kế đồ họa có thể tìm việc làm tự do để làm việc tại nhà. Một số website hỗ trợ freelance Designer tìm việc làm thiết kế đồ họa như: Vlance.vn, Freelancerviet.com, Vietdesigner.net, Upwork.com, Freelancer.com…

Công nhân may

Nghề may không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như lập trình viên hay thiết kế đồ họa nhưng lại đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết và sự khéo léo. Nếu là thợ bậc thầy, người khuyết tật phải dùng tay chân kết hợp với máy móc để cho ra thành phẩm. Hoặc những bạn kém may mắn hơn một chút có thể xin vào làm ở các công đoạn cắt vải, cài cúc, phân loại sản phẩm…

Có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề may cho người khuyết tật. Quá trình đào tạo rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Vì vậy, đây cũng là một lựa chọn tốt trong số 7 công việc phù hợp với người khuyết tật.

Danh sách 7 ngành nghề phù hợp với người khuyết tật

Làm đồ thủ công

Khi nói đến đồ thủ công, chắc chắn ai cũng nghĩ đến sự sáng tạo và tỉ mỉ trong từng đường nét. Những người có đôi tay khéo léo và thích sáng tạo thường tìm đến công việc này. Tương tự như việc may vá, dù khéo léo và tỉ mỉ một chút, người khuyết tật cũng có thể làm ra những món đồ handmade đẹp mắt và đem ra chợ bán.

Để có thu nhập ổn định từ nghề làm đồ thủ công, người khuyết tật cần phải cẩn thận, chăm chỉ, kiên trì, luôn tìm tòi cái mới và nhanh nhẹn theo xu hướng hiện đại để tạo ra những sản phẩm đặc sắc. . Ở Việt Nam, nhiều xưởng thủ công mỹ nghệ dành cho người khuyết tật đang phát triển khá ổn định và được nhà nước tạo điều kiện xuất khẩu ra nước ngoài. Các sản phẩm thủ công thường do người khuyết tật làm gồm có đan lát, thêu thùa, tranh đá, vòng cổ, v.v.

Danh sách 7 ngành nghề phù hợp với người khuyết tật

Nghề thợ làm tăm

Trong số 7 nghề phù hợp với người khuyết tật còn có nghề làm tăm. Đây là một trong những nghề được người khuyết tật, đặc biệt là người mù biết đến. Công việc này khá đơn giản, không yêu cầu bằng cấp và thời gian làm việc linh hoạt.

Ngoài sản xuất tăm, người khuyết tật còn có thể tự tay mang sản phẩm đi bán khi rảnh rỗi. Trên thực tế, nhiều người chủ yếu kiếm sống từ nghề này và thu nhập của họ cũng rất khá.

Nghề làm hương

Tại các trung tâm dạy nghề, nhà tạm lánh nạn nhân chất độc da cam, máy móc thường được lắp đặt để giúp người khuyết tật làm hương. Giống như làm tăm, người lao động khuyết tật không bỏ quá nhiều công sức vào việc đó. Nhu cầu về nhang trên thị trường hiện nay khá cao, người khuyết tật không phải lo lắng quá nhiều về giá cả cũng như khâu sản xuất sản phẩm.

Cùng với đó, có rất nhiều công việc phổ biến dành cho người khuyết tật như viết lách, xoa bóp, bấm huyệt, điều hành… Nếu chăm chỉ theo đuổi, người khuyết tật có thể chọn được công việc phù hợp với mình và gắn bó với công việc đó cả đời. . , giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Hiện nay, Chính phủ ưu tiên đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường dạy nghề cho người khuyết tật trên toàn quốc như sau: Trung tâm hỗ trợ đời sống người khuyết tật Hà Nội, Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật thuộc Hội Bảo vệ người khuyết tật. Mọi người. Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm REACH Đà Nẵng, Trung tâm Bảo trợ TP.HCM – Dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật…

Trên đây là thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi người khuyết tật nên học nghề gì mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia thiệu nguyện okvip. Chúng tôi hy vọng rằng những người vẫn đang loay hoay lựa chọn con đường tương lai của mình có thể tìm được một công việc tốt và tiến bộ hơn. thu nhập, ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *