Người Hướng Nội Phù Hợp Với Công Việc Gì? Những Công Việc Tốt Nhất

Tìm một nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bạn là điều cần thiết trong việc định hướng sự nghiệp của bạn. Nếu là người hướng nội, bạn có thể tránh những công việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội. May mắn thay, có rất nhiều nghề nghiệp mà người hướng nội có thể theo đuổi. Vậy người hướng nội phù hợp với công việc gì? Dưới đây là danh sách việc làm dành cho người hướng nội do chúng tôi tổng hợp. Hãy tham khảo ý kiến của chúng tôi!

Người hướng nội là gì?

Trước khi tìm hiểu về công việc dành cho người hướng nội, bạn cần hiểu thế nào là người hướng nội. Hướng nội và hướng ngoại là những thuật ngữ phổ biến mà bạn có thể gặp nếu làm bài kiểm tra tính cách. Hầu hết mọi người đều thuộc một trong hai loại tính cách này.

Theo nguồn tin từ Liên Minh OKVIP, người hướng nội dè dặt hơn, thường thích môi trường ít kích thích hơn và dành thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng. Mặc dù không phải tất cả người hướng nội đều phù hợp với định nghĩa tiêu chuẩn nhưng đây là một số đặc điểm chung của người hướng nội:

 • Im lặng và cẩn thận
 • Sống nội tâm
 • Cảm thấy mệt mỏi với các tương tác xã hội
 • Thích sự cô độc
 • Tính tự giác cao
 • Chỉ cần có một nhóm bạn nhỏ
 • Sự độc lập
 • Có thể rất nhút nhát và lo lắng ở nơi công cộng

Nghiên cứu cho thấy tính cách của bạn có tác động đáng kể đến kết quả sự nghiệp ban đầu. Vì vậy, nếu bạn là người hướng nội, việc biết những công việc tốt nhất cho người hướng nội là bước đầu tiên để tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình nhất. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem một số công việc này là gì nhé!

Người hướng nội phù hợp với công việc gì?

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, người hướng nội không phải lúc nào cũng ngại ngùng hoặc né tránh giao tiếp xã hội. Người hướng nội có thể rất hòa đồng và có kỹ năng giao tiếp cá nhân tuyệt vời. Tuy nhiên, không giống như những người hướng ngoại cảm thấy tràn đầy sinh lực khi chủ trì các cuộc họp và làm việc theo nhóm, người hướng nội thường cần thời gian để nạp lại năng lượng sau những trải nghiệm như vậy.

Mặc dù người hướng nội có khả năng thực hiện các công việc tương tự như người hướng ngoại nhưng nhìn chung họ hài lòng khi làm những công việc phù hợp với thế mạnh của mình. Vì vậy, công việc tốt nhất cho người hướng nội là:

 • Ưu tiên làm việc độc lập hơn các hoạt động nhóm hợp tác
 • Thay vì nơi làm việc ồn ào và cởi mở, hãy tìm nơi yên tĩnh để làm việc một mình
 • Điều tốt nhất được thực hiện bởi những người có kỹ năng lắng nghe tích cực
 • Cho phép bạn tập trung vào một nhiệm vụ hoặc dự án tại một thời điểm
 • Mong đợi nhiều tương tác trực tiếp hơn là nói trước công chúng

Một số công việc phù hợp nhất với người hướng nội

Kế toán viên

Nếu bạn thích làm việc với những con số và có thể làm việc trong hầu hết mọi lĩnh vực, kế toán có thể là nghề nghiệp dành cho bạn. Là một lĩnh vực công việc ổn định và đang phát triển, kế toán chuẩn bị và kiểm toán báo cáo tài chính cũng như phân tích mọi cơ hội hoặc rủi ro.

Đây thường là công việc một mình và ít gặp mặt trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, đây là công việc phù hợp nhất cho người hướng nội.

Lĩnh vực y tế

Nếu bạn quan tâm đến cách thức hoạt động của tâm trí và hiểu tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, việc trở thành bác sĩ tâm thần có thể phù hợp với bạn là một người hướng nội. Các bác sĩ tâm thần chẩn đoán, điều trị và giúp ngăn ngừa bệnh tâm thần, cũng như kê đơn thuốc và trong một số trường hợp, đề nghị nhập viện.

Nếu bạn thích giúp đỡ mọi người, trở thành nhà trị liệu có thể là con đường dành cho bạn. Một số phẩm chất chung của người hướng nội bao gồm sự đồng cảm và khả năng lắng nghe, đây cũng là đặc điểm của một nhà trị liệu giỏi. Họ lắng nghe vấn đề của bệnh nhân và giúp phát triển các chiến lược để cải thiện cuộc sống của họ.

Kỹ sư phần mềm

Các nhà phát triển ứng dụng thiết kế, tạo và cập nhật phần mềm, ứng dụng cho thiết bị. Với công việc này, bạn có thể làm việc trong nhiều ngành và công ty khác nhau, làm việc toàn thời gian hoặc tự kinh doanh và có khả năng làm việc từ xa. Nếu bạn muốn giúp biến các ý tưởng thành hiện thực và phát triển ứng dụng, đây có thể là công việc dành cho bạn.

Ngoài ra, trở thành người quản lý CNTT cũng là một công việc tốt cho người hướng nội. Người quản lý công nghệ thông tin là những người có niềm đam mê công nghệ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Đây là một công việc đang phát triển nhanh chóng, nơi bạn có thể khắc phục sự cố phần mềm và phần cứng cũng như cung cấp các bản cập nhật cũng như làm việc về vấn đề bảo mật hệ thống thông tin của công ty.

Một nghề nghiệp tuyệt vời khác cho thế giới công nghệ là trở thành kỹ sư kiểm thử phần mềm. Họ phân tích các chương trình phần mềm bằng cách tạo và triển khai các phương pháp thử nghiệm cũng như đề xuất các cải tiến. Có rất nhiều cơ hội cho công việc này vì bạn có thể làm việc cho nhiều công ty khác nhau và thậm chí với tư cách là nhà thầu.

Data

Data cũng là lĩnh vực mang lại nhiều việc làm cho người hướng nội. Kỹ sư dữ liệu quản lý và thiết kế hệ thống dữ liệu cũng như nghiên cứu các cách mới để thu thập dữ liệu. Nếu bạn thích làm việc với dữ liệu và công nghệ, đây là một công việc đầy thử thách và bổ ích, không đòi hỏi nhiều tương tác xã hội và có thể thực hiện tại nhà.

Content và ngôn ngữ

Nếu bạn làm việc với khách hàng để phát triển nội dung như bài đăng trên blog, video và nội dung tương tác, đồng thời phát triển các chiến lược để giúp họ hoạt động tốt hơn thì việc trở thành người quản lý nội dung là phù hợp với bạn. Nhiều người sáng tạo nội dung có thể làm việc từ xa vì họ giám sát chiến lược và sáng tạo nội dung của công ty cũng như quản lý người viết.

Một trong những công việc có khả năng làm việc tại nhà đó là tiếp thị kỹ thuật số. Nếu bạn thích giải quyết vấn đề và quảng bá sản phẩm cũng như dịch vụ, thì việc trở thành nhà tiếp thị kỹ thuật số có thể chính là điều bạn đang tìm kiếm. Các nhà tiếp thị kỹ thuật số sử dụng công nghệ để quảng bá nội dung, tiếp cận khách hàng và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Nếu bạn là người yêu thích ngôn ngữ và thích đọc sách, việc trở thành biên tập viên có thể là bất cứ điều gì bạn muốn. Họ chủ yếu làm việc một mình với tùy chọn làm việc tại nhà, đọc và sửa đổi nội dung đã xuất bản. Các biên tập viên có thể phụ trách nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, bao gồm tạp chí, nhà xuất bản sách và thậm chí cả truyền thông doanh nghiệp.

Nếu bạn thích tạo nội dung cho Instagram, Facebook và các mạng xã hội khác nhưng không muốn đăng bài về bản thân, hãy cân nhắc việc trở thành người quản lý mạng xã hội. Họ lập kế hoạch và tạo các bài đăng trên mạng xã hội và các chiến dịch tiếp thị cho khách hàng, cũng như phân tích hiệu suất và mức độ tương tác trên mạng xã hội với những người theo dõi.

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn yêu thích hoạt động ngoài trời và muốn thể hiện sự sáng tạo của mình, nghề thiết kế cảnh quan có thể giúp bạn kết hợp cả hai. Họ thiết kế quy hoạch cảnh quan cho công viên và các không gian ngoài trời khác với các đặc điểm như đài phun nước, ao, lối đi và vườn.

Kinh nghiệm tổng hợp của những người đang tìm kiếm Job việc làm cho biết, các nhà thiết kế đồ họa sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo ra những hình ảnh nhằm truyền tải ý tưởng. Từ tạo logo đến thiết kế ứng dụng, đây là công việc hoàn hảo dành cho những người hướng nội sáng tạo và yêu thích công nghệ. Vì hầu hết các công việc thiết kế đồ họa đều được thực hiện tại nhà nên đây là một nghề rất bổ ích và linh hoạt dành cho người hướng nội.

Kỹ sư xây dựng

Các kiến trúc sư dành phần lớn thời gian làm việc độc lập lên kế hoạch và thiết kế nhà cửa, tòa nhà văn phòng và các công trình kiến trúc khác. Nếu bạn là người sáng tạo và thích giải quyết vấn đề, kiến trúc có thể phù hợp với bạn. Công việc cũng không đòi hỏi nhiều sự tương tác xã hội, ngoài việc gặp gỡ khách hàng và đi đến công trường.

Chúng đã cùng bạn điểm qua những công việc phổ biến nhất dành cho người hướng nội . Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích để biết người hướng nội phù hợp với công việc gì và định hướng cho sự nghiệp tương lai của mình.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *