Đánh giá ưu điểm của mô hình chăn nuôi gà thả vườn
Ngành chăn nuôi ở Việt Nam nói chung và chăn nuôi gà nói riêng đang có những bước tiến lớn nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Theo xu hướng chuyển dịch đó, nhiều mô hình chăn nuôi gà khác nhau cũng nở rộ như: mô hình chăn nuôi gà thả rông, chăn nuôi gà thả rông kiểu mới – nuôi trên cát, nuôi gà đẻ trứng, nuôi gà lồng… Trong đó, mô hình chăn nuôi gà thả rông được coi là điển hình, phổ biến và có năng suất cao nhất.
Ưu điểm của mô hình chăn nuôi gà nhốt lồng:
- Quy mô đa dạng phù hợp với hộ gia đình và trang trại công nghiệp.
- Chuồng gà được xây dựng chắc chắn nên dễ dàng lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió, hệ thống sưởi ấm vào mùa lạnh, đảm bảo đàn gà luôn trong điều kiện phát triển tốt nhất.
- Thuận tiện cho việc phòng bệnh và vệ sinh chuồng trại.
- Bảo vệ đàn gà, hạn chế tác động của môi trường xung quanh, hạn chế dịch bệnh cho toàn bộ vật nuôi, hạn chế thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.
- Đàn gà phát triển đồng đều hơn so với mô hình chăn thả tự nhiên.
- Kiểm soát tối ưu số lượng, điều kiện thú y, quản lý và chăn nuôi, từ đó tiết kiệm tối đa chi phí và công sức, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Chuẩn bị nuôi gà trong lồng
Chuẩn bị chuồng gà
Cách làm lồng:
Nguồn tin từ SV388 cho biết: Chuồng trại là tiêu chí đầu tiên mà người chăn nuôi cần đặc biệt chú ý khi bắt đầu nuôi gà theo chuồng. Làm chuồng trại thông thoáng, phù hợp sẽ giúp gà phát triển đồng đều, tránh được sự xâm nhập của các loại mầm bệnh.
- Vị trí: chuồng trại cần tách biệt với khu dân cư và nguồn nước sinh hoạt. Đối với chăn nuôi quy mô nhỏ, chuồng trại cũng cần xây dựng riêng, xa nhà.
- Nền: cao, thoáng, cao hơn mặt nước sông ít nhất 0,5mm, thoát nước tốt. Không trơn trượt, độ dốc chênh lệch giữa đầu và cuối nên 2-3cm, dễ vệ sinh và khử trùng.
- Mái nhà: thường có 1 hoặc 2 mái, nên làm bằng thép cán nguội chắc chắn, không nứt vỡ, cách nhiệt tốt.
- Tường chuồng: Xây bằng gạch hoặc gạch kết hợp lưới thép, có hệ thống bạt che đảm bảo ấm áp vào mùa đông và ngăn nước mưa bắn vào.
- Hướng chuồng: Hướng tốt nhất là hướng Đông, Đông Nam hoặc Nam giúp chuồng gà luôn thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông và không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. – Chiều cao: Chiều cao từ sàn đến mép chuồng khoảng 2,5m, từ sàn đến nóc chuồng khoảng 3,5m.
- Xây dựng các khu vực chuyên biệt: các trang trại quy mô công nghiệp nên xây dựng các khu vực chuyên biệt: chuồng trại, khu vực dự trữ thức ăn, khu vực xử lý chất thải để đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh phát sinh mầm bệnh.
Máy ấp cho gà con từ 1 đến 28 ngày tuổi:
Nếu bạn bắt đầu nuôi gà từ khi chúng nở, bạn phải chú ý đến kỹ thuật ấp trứng vì lông gà con mỏng và không thể tự giữ ấm. Thêm vào đó, hệ tiêu hóa của chúng chưa phát triển đầy đủ và sức đề kháng của chúng thấp.
- Lồng ấp để nuôi gà con thường được làm bằng trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ có độ dày khoảng 7 – 10cm.
- Nên có thiết bị sưởi ấm, hệ thống sưởi điện. Đối với lồng ấp nuôi gà con, bóng đèn nên là 250W treo cao hoặc hai bóng đèn 75W.
- Kích thước lồng ấp nuôi gà con là 2m x 1m, cao khoảng 0,5m (đủ nuôi 100 gà con).
Máy cho ăn:
Thức ăn cho gà sẽ phù hợp với độ tuổi của gà.
- Đối với gà từ 1 đến 3 ngày tuổi, chỉ nên rải thức ăn trên nền lót giấy trong lồng ấp.
- Gà từ 4 đến 14 ngày tuổi: nên cho ăn bằng máng ăn dành cho gà con.
- Gà 15 ngày tuổi trở lên: Sử dụng máng treo
Máng uống nước:
Máng nước cho gà có thể đặt giữa máng ăn hoặc treo lên cao. Nước trong máng cần được bổ sung và thay thường xuyên 2-3 lần/ngày, đặc biệt là vào thời tiết nóng.
Giá để đậu:
Những người tham gia đá gà SV388 chia sẻ: Gà có tập tính ngủ trên cao vào ban đêm, vì vậy trong cách chăm sóc gà trong lồng, một chiếc sào là không thể thiếu. Sào bảo vệ gà khỏi kẻ thù, tránh đất lạnh và ẩm, giữ ấm chân và đặc biệt giúp gà có hệ miễn dịch tốt hơn với các loại bệnh. Sào làm bằng tre hoặc gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì gà khó đậu). Sào cách lồng khoảng 0,5m. Mỗi sào cách nhau 0,3 – 0,4m.
Chọn giống gà
Ngoài yếu tố chuồng trại, giống gà cũng ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi.
- Nên chọn những con gà nhanh nhẹn, lông mượt, chân chắc và tròn, mắt sáng, bụng săn chắc.
- Loại bỏ những con chim bị bệnh, những con có rốn hở, cánh rũ xuống hoặc rốn có vòng đen, mỏ cong, lỗ thông hơi bị tắc và chân khô.
- Nếu nuôi gà lấy thịt, bạn nên chọn một số giống gà tốt như: gà ta, gà vàng Trung Quốc, gà Đông Tảo, gà chọi, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà mía, gà sasso…
- Nuôi gà lấy trứng: Gà Vàng, Gà Tam Hoàng, Gà BT1, Gà Ri…
- Gà mái đẻ: Hậu môn rộng, màu hồng tươi và ẩm ướt, gà có mỏ ngắn, đều, lông mịn, bụng phát triển mềm mại, khoảng cách từ xương chậu đến xương ức rộng khoảng 3-4 đốt tay, khoảng cách giữa hai xương chậu khi gập lại rộng khoảng 2-3 đốt tay.
Diện tích và mật độ nuôi nhốt
- Diện tích: Diện tích chuồng = mật độ gà x tổng số gà
- Mật độ: Với diện tích 1m2 đất, người nuôi chỉ nên thả 6-8 con gà. Để nuôi với quy mô lớn khoảng 1.000 con gà, người nuôi nên có diện tích chuồng lớn từ 120-160m2. Mật độ không nên quá cao, vì sẽ khiến gà bị ngạt, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đàn, từ đó làm giảm năng suất sinh trưởng và giảm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.
Kỹ thuật nuôi gà thả rông đạt hiệu quả kinh tế cao
Chăm sóc và nuôi dưỡng
Chế độ chăm sóc phù hợp sẽ giúp đàn gà sinh trưởng khỏe mạnh, kháng bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nên để chuồng trống trước khi vào cũi trong vòng 15-20 ngày. Chú ý vệ sinh toàn bộ chuồng, máng ăn, phun thuốc khử trùng bên trong và toàn bộ khu vực bên ngoài 2 ngày trước khi nhốt gà.
Nên vận chuyển gà đi nuôi vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi cho gà vào chuồng ấp đã chuẩn bị, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C.
Gà con mới nở chỉ được cho ăn gạo tấm nấu chín hoặc gạo tấm, ngô ngâm trong 12-48 giờ. Từ ngày thứ 3, trộn dần với thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp tự chế biến hoặc thức ăn công nghiệp.
Từ ngày thứ 7, sử dụng thuốc cầu trùng trộn vào thức ăn (Rigecoccin 1gr/10kg thức ăn (hoặc sử dụng Sulfamid pha theo tỷ lệ 5%).
Gà con mới nở có thân nhiệt không ổn định, sức đề kháng thấp nên trong những ngày đầu cần tập cho gà quen với thức ăn, nước uống. Nguồn nước phải sạch. Chuồng ấp phải thoáng, ấm, vệ sinh thường xuyên để hạn chế mùi amoniac (có thể dẫn đến khô chân, rủ cánh, viêm ruột,…).
Duy trì chiếu sáng 24/7 để kích thích gà ăn và tiêu hóa. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết như: hè – đông, ngày – đêm.
Nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng úm như sau:
Tuần tuổi | Nhiệt độ dưới đèn (%) | Nhiệt độ chuồng trại (độ C) | Độ ẩm (%) |
1 | 33 – 35 | 27 – 29 | 60 – 75 |
2 | 31 – 33 | 25 – 27 | 60 – 75 |
3 | 29 – 31 | 23 – 25 | 60 – 75 |
4 | 27 – 29 | 24 – 25 | 60 – 75 |
Quan sát nếu thấy gà nằm quanh bóng đèn nghĩa là gà lạnh, nếu nằm xa bóng đèn nghĩa là gà nóng, nếu nằm ở góc chuồng nghĩa là có gió lùa, nếu gà chạy nhảy, ăn uống thoải mái nghĩa là nhiệt độ thích hợp.
Khi thời tiết thay đổi thất thường, bạn nên cho gà uống chất điện giải hoặc Vitamin C để tăng sức đề kháng.
Cứ 2 tuần, kiến sẽ cân 10% tổng trọng lượng gà để tính trọng lượng trung bình. Trong quá trình nuôi, cần phát hiện sớm những con gà còi cọc hoặc có dấu hiệu khô chân để loại bỏ nhằm đạt hiệu quả cao.
Thức ăn và dinh dưỡng cho gà
Hệ tiêu hóa của gà, cả gà con và gà trưởng thành, khá yếu và nhạy cảm. Do đó, thức ăn cho gà không được có mùi hôi, mốc, ô nhiễm hoặc thối rữa.
Thức ăn cho gà sẽ được sử dụng như sau:
- Tuần 1 đến tuần 3: sử dụng thức ăn dành cho gà con từ 1 – 21 ngày tuổi.
- Từ tuần 3 đến tuần 6: Sử dụng thức ăn cho gà từ 21 – 42 ngày tuổi.
- Từ tuần thứ 7 trở đi: sử dụng thức ăn vỗ béo 43 ngày – đã sẵn sàng để bán.
Quá trình chuyển đổi từ gà con sang gà thịt bao gồm việc thay đổi công thức thức ăn như sau:
- Ngày 1 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới
- Ngày 2 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới
- Ngày 3 25% thức ăn cũ và 75% thức ăn mới
- Ngày thứ 4 cho ăn 100% thức ăn mới
Nước uống cho gà cần được thay liên tục trong ngày để đảm bảo quy định thú y và phòng ngừa mầm bệnh cho gà.
Nguồn thức ăn cho gà quy mô lớn hiện nay thường là thức ăn công nghiệp. Thức ăn công nghiệp có ưu điểm là vỗ béo nhanh, giúp gà to và béo, nhưng chất lượng thịt không đảm bảo, thịt mềm không dai, đặc biệt là đối với gà nuôi nhốt 100%. Trong khi đó, chi phí thức ăn công nghiệp cao, hiệu quả kinh tế cuối cùng thấp.
Người chăn nuôi gà thả rông theo quy mô hộ gia đình hoặc quy mô công nghiệp có thể áp dụng một số máy móc như máy xay ngô, máy băm đa năng, máy ép viên,… để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp sạch, an toàn có thể tự sản xuất hoặc mua với giá khá rẻ để tự sản xuất thức ăn cho gà, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền đầu tư. Vì thức ăn quyết định phần lớn đến tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận kinh tế nên người chăn nuôi cần cân nhắc và lựa chọn phương pháp cho ăn phù hợp để tránh thua lỗ.
Phòng bệnh cho gà
Ngoài việc chăm sóc gà, người chăn nuôi cần chú ý vệ sinh chuồng trại thường xuyên, hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng để phòng tránh các tác nhân gây bệnh có hại cho gà.
Vệ sinh máng ăn, máng nước thường xuyên, quét sạch thức ăn rơi vãi trên đất, quét lối đi và khu vực xung quanh chuồng trại.
- Khử trùng dụng cụ trong chuồng: Có thể sử dụng dung dịch khử trùng như Cresyl hay Formalin hoặc chỉ cần đun sôi nước để rửa trực tiếp dụng cụ.
- Khử mùi hôi thối trong chuồng gà do phân và thức ăn gây ra. Có thể dùng dung dịch formalin pha với 2cc nước.
- Sử dụng vôi để phòng trừ mầm bệnh
Trên đây là tổng hợp đầy đủ nhất những kiến thức về kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng đạt hiệu quả cao. Chúc bạn thành công trong chăn nuôi.