Hướng Dẫn Cách Xem Mắt Gà Chọi Chuẩn Nhất Cho Người Mới

Quan sát mắt gà chọi là một trong những yếu tố, bên cạnh những đặc điểm về thể trạng, vảy, lối đá, dòng giống… giúp sư kê nhận biết được gà chọi giỏi và hiếm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về cách xem mắt gà chọi qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao nên xem mắt gà chọi?

Bởi theo các chuyên gia ga179 thì những chiến kê đá giỏi, tinh nhuệ và nhanh nhẹn sẽ thể hiện sức mạnh, sự hung dữ nhưng lại rất thông minh trong mắt chúng. Vì vậy, khi quan sát mắt gà chọi, bạn nên chú ý đến những đặc điểm cơ bản sau:

 • Đôi mắt phải sáng, lanh lợi, nhanh nhẹn, đồng tử nhỏ
 • Không có khuyết tật
 • Tỏa ra sự mạnh mẽ, hung dữ, dũng cảm và rất máu lửa.
 • Ánh mắt sắc bén, nhất là khi nhìn đối thủ.

Khi mắt gà chọi đáp ứng được các yếu tố cơ bản nêu trên, tiến hành khảo sát các yếu tố liên quan đến hình dáng, màu sắc của mắt gà chọi.

Hướng dẫn cách xem mắt gà chọi

Dáng mắt

Một trong những kinh nghiệm khi quan sát mắt gà chọi qua hình dáng của chúng là mắt phải sâu. Tuy nhiên, nếu mắt quá sâu, gà thường sẽ khá chậm chạp. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý đến nhãn cầu và đồng tử của gà chọi như sau:

 • Loại mắt sâu: Gà chọi loại này rất hung dữ, hung dữ và bướng bỉnh. Một số người trong số họ còn sở hữu phong cách chiến đấu nhanh và mạnh mẽ.
 • Kiểu mắt tròn: Gà chọi có hình dạng mắt này thường có lối đá mạnh mẽ, hung hãn, mỗi đòn tấn công đều mạnh mẽ và dứt khoát.
 • Loại mắt dẹt: gà chọi loại này nhìn chung khá hiền, không hiếu chiến, hung dữ và khá rụt rè trong các trận đá.
 • Mắt lồi: Đây là loại mắt xấu nhất vì gà có mắt này thường rất nhút nhát, thường bỏ chạy khi thi đấu và không nên chọn làm gà chọi.

Tuy nhiên, nếu mắt gà chọi quá sâu, chúng thường khá lờ đờ nên bạn chỉ nên chọn những con có mắt sâu vừa phải.

Màu mắt

Ngoài ra, khi kiểm tra mắt gà chọi, người ta không thể bỏ qua một yếu tố quan trọng khác đó là màu mắt. Bởi vì có những màu được coi là tốt và có những màu xấu. Mỗi màu tạo ra những con gà chọi có đặc điểm riêng.

Trắng

Đây là một trong những màu mắt đẹp nhất, vì gà chọi có màu mắt này toát lên sự bướng bỉnh và lòng dũng cảm. Khi đá thường có lối đá nguy hiểm và bất ngờ, đó là lý do tại sao màu trắng hoang dã là một trong những màu mắt được nhiều gà chọi săn đón.

Trắng sữa

Đây cũng được coi là màu mắt đẹp, chỉ thua kém màu trắng hoang dã. Rất phổ biến, nhiều gà chọi quan tâm và tìm mua gà chọi có màu mắt này.

Bạc

Cũng là một trong những màu mắt được ưa chuộng nhất, gà chọi mắt bạc thường có chuyển động uyển chuyển, nhanh nhẹn và tốt. Phong cách chiến đấu mạnh mẽ và quyết đoán. Vì vậy, màu bạc cũng được coi là tốt, cũng như màu trắng.

Đỏ

Gà chọi với đôi mắt này toát lên vẻ hung dữ, tinh thần chiến đấu và lòng dũng cảm khó có thể sánh bằng những màu mắt khác. Trong thi đấu, việc tạo yếu tố tâm lý khi uy hiếp đối thủ là rất hay và rất hiệu quả.

Vàng đồng

Gà chọi có màu mắt này rất hung dữ: khi nhìn thấy đối thủ, chúng chỉ muốn ăn tươi nuốt sống đối thủ và đá. Ngoài ra, anh còn rất dũng cảm và ngoan cường, trong thi đấu anh hiếm khi bỏ chạy mà chiến đấu đến cùng.

Vàng có đốm đen

Màu mắt này của gà chọi còn được gọi là mắt rắn hổ mang. Khi gà chọi có mắt màu vàng, có đốm đen hoặc nâu, chúng hung dữ, hung hãn và rất máu lửa.

Mắt hạt AreCA

Loại mắt này dùng để chỉ những con gà chọi có màu mắt trắng, đỏ, bạc hoặc vàng đồng. Đây đều được coi là loại mắt tốt, gà chọi đều có một trong những màu mắt này.

Mắt xanh

Đây là màu mắt hiếm nhất, hiếm thấy trên thực tế. Tuy nhiên, chúng cũng được đánh giá cao bởi gà chọi có màu mắt này thường có lối đá thông minh, tinh vi, khả năng tấn công và né đòn linh hoạt.

Tuy nhiên, để có thể nhìn thấy màu mắt của gà chọi với độ chính xác cao nhất, gà chọi phải đánh giá dựa trên sự tương quan của các yếu tố khác, trong đó có giống gà, màu chân, v.v. Để tạo ra sự tương thích về năm chiều. . Ví dụ như gà Cam mắt trắng thì chân xanh hoặc đen, gà tần bì mắt bạc thì chân xanh… Ngoài ra, còn có sự tương quan về hình dáng cơ thể và tính khí của mỗi con gà để đưa ra những chỉ dẫn chính xác. . Từ đó, việc lựa chọn được những con gà chọi tốt, quý hiếm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Các loại mắt cần tránh

 •  Gà mắt đen: loại mắt này xấu, thường rất nhút nhát, hay quay đầu lại và thường chạy đua, né tránh nếu cần thiết.
 • Nên tránh những gà mái có mắt vàng nhưng thần thái yếu ớt, mệt mỏi vì khả năng chiến đấu kém và dễ kiệt sức.
 • Mắt có màu đỏ nhạt và hơi lồi: còn gọi là mắt ốc cao, đây là loại mắt xấu, không nên chọn làm gà chọi.
 • Không nên chọn gà có một hoặc cả hai mắt nhợt nhạt vì khi thi đấu chúng có thể lực yếu, dễ mệt mỏi và lối đá không có gì đặc biệt.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về cách xem mắt gà chọi mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia ga 179. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Đánh giá sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *