Tổng đài hỗ trợ khách hàng Zalo : 0963372426

Vape là nguyên nhân gây nên "phổi bỏng ngô"?

Đăng bởi Like Vape vào lúc 06/04/2020

Có thể nói vape hay thuốc lá điện tử đang bước vào thời kì đỉnh cao nhất của mình. Nó đã và đang tạo nên một cộng đồng rộng lớn chia sẻ nhau những kinh nghiệm sử dụng loại thiết bị mới mẻ này. Không thể phủ nhận rằng thuốc lá điện tử đã giúp rất nhiều người cai nghiện thuốc lá truyền thống thành công. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng vape là nguyên nhân gây nên các loại phổi bỏng ngô. Sự thật có phải là như vậy, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Phổi bỏng ngô là gì?

Phổi bỏng ngô là một loại bệnh có tên khoa học là bronchiolitis obliterans. Nó được phát hiện lần đầu vào năm 2004 bởi trung tâm nghiên cứu và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Phỏi bỏng ngô được đánh giá là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm và hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị. Nó khiến cho những túi khí nhỏ trong phổi bị tổn thương hoàn toàn. 

Cái tên phổi bỏng ngô xuất phát từ kết luận của Hội Công đoàn quốc gia Hoa Kỳ (NISOSH) khi cho rằng chất tạo vị béo có tên diacetyl trong bỏng ngô là nguyên nhân gây bệnh. Biểu hiện của chứng bệnh này là ho, hơi thở ngắn và khó thở. 

Căn bệnh này được truyền thông chú ý nhiều hơn sau một vụ kiện có giá trị đến 7 triệu USD. Nguyên đơn là một khách hàng bị mắc căn bệnh phổ bổng ngô, họ cho rằng nguyên nhân là vì mình đã ăn hai túi bỏng ngô mỗi ngày trong suốt 10 năm liền. 

Sau khi nhiều công nhân trong nhà máy sản xuất bỏng ngô được cho là có nguy cơ mắc phải bệnh phổi bỏng ngô cao, thì các tổ chức ở Hoa Kỳ mới bắt đầu yêu cầu các hãng sản xuất bỏng ngô và các hệ thống siêu thị dán cảnh báo với người tiêu dùng. Thực tế thì căn bệnh này đã xuất hiện từ năm 1990, các công nhân có các chịu chứng bệnh giống với phổi bỏng ngô, nguyên nhân cũng được cho là họ đã hít phải bột diacetyl, được dùng để tạo vị béo cho bỏng ngô.

Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng chỉ là giả thuyết và cho đến tận hôm nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được bằng chứng nào chứng minh việc này. Mặt khác, đây cũng không phải là căn bệnh phổ biến, vì thế vẫn chưa có nhiều nguồn đầu tư cho việc nghiên cứu căn bệnh này.

Tại sao diacetyl là cho là nguyên nhân gây bệnh?

Diacetyl là một hợp chất hóa học dễ bay hơi, nó được xem là một phát kiến vĩ đại trong ngành sản xuất bỏng ngô, bởi nó tạo được vị béo ngậy quyến rũ cho món ăn vặt yêu thích của nhiều người này. Chất diacetyl được tìm thấy rất nhiều trong táo, atiso, cà phê, bơ, sữa, giấm,... Khi ở nồng độ thấp nó cũng như một chất lên men để biến đổi glucose thành ethanol. 

Bên cạnh bỏng ngô, diacetyl còn được sử dụng để sản xuất thực phẩm ăn nhẹ, bánh nướng và tinh dầu vape. Cũng từ đó là tin đồn thuốc lá điện tử gây ra bệnh phổi bỏng ngô được giới truyền thống đào bới. 

Thực tế thì diacetyl có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng, tuy nhiên mức độ gây hại của nó không khủng khiếp như những lời đồn thổi. Hơn nữa, diacetyl vẫn đang được cấp phép sử dụng cho sản xuất thực phẩm nhưng tất nhiên phải được kiểm soát ở liều lượng hợp lý. Vì thế, để giảm thiểu thấp nhấp những nguy cơ có thể có cho sức khỏe của người chơi vape. Bạn nên lựa chọn những loại tinh dầu vape chính hãng, uy tín đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt.

Chọn mua tinh dầu vape chất lượng, giá rẻ tại đây: 

>>> Tinh dầu Mỹ chất lượng, giá rẻ

>>> Tinh dầu Malay chất lượng, giá rẻ

>>> Salt Nicotine chất lượng, giá rẻ

tinh dầu vape
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: