Tổng đài hỗ trợ khách hàng Zalo : 0963372426

Vape cháy nổ - Nguyên nhân và 7 mẹo phòng tránh hiệu quả

Đăng bởi Like Vape vào lúc 23/03/2020

Mặc dù không phổ biến, nhưng những trường hợp vape cháy nổ vẫn thỉnh thoảng xảy ra hàng năm, rải rác trên toàn thế giới. Vì thế, hiểu được nguyên nhân và nắm được kiến thức phòng chống cháy nổ thuốc lá điện tử từ sớm là một điều cần thiết. 

7 mẹo nhỏ chống cháy nổ thuốc lá điện tử

1. Biết rõ nhãn hiệu của sản phẩm

Đa phần những trường hợp cháy nổ thuốc lá điện tử đều xuất phát từ các nhãn hiệu không tên tuổi, ít tiếng tăm, hoặc hàng nhái, hàng giả các thương hiệu nổi tiếng. "Tiền nào thì của đấy", những sản phẩm với mức giá rẻ như cho này đã làm mờ mắt không ít đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những hiểm nguy về đô an toàn và chất lượng, vì không được kiểm định và chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Thuốc lá điện từ là một sản phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, vì thế đừng nên tiếc hầu bao khi chi cho những sản phẩm như thế này. 

2. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng

Không chỉ thuốc lá điện tử, bất kì sản phẩm thương mại nào trên thị trường cũng đều kèm theo câu nói "đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng". Mặc dù nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng số lượng người thực hiện nó chỉ tính trên đầu ngón tay. Đa phần, khách hàng sẽ tiện tay vứt những quyển hướng dẫn sử dụng vào sọt rác sau khi "đập hộp" chiếc vape yêu thích của mình. 

Các thông tin trên hướng dẫn sử dụng không chỉ giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm của mình, mà còn giúp bạn biết cách bảo dưỡng thiết bị và phòng tránh những trường hợp cháy nổ. 

3. Đừng bắt đầu đốt làm việc quá tải

Máy móc cũng cần nghỉ ngơi, hãy luôn nhớ điều này. Rất nhiều vaper mới thường nhấn và giữ nút nguồn rất lâu, điều này khiến dây coil phải đốt liên tục và dẫn đến quá tải, thậm chí là phát nổ. Vì thế, bạn chỉ nên giữ đầu đốt khoảng từ 5 đế 7 giây. Tuy nhiên, rất may là việc nhận biết ra nguyên nhân này khá dễ nên nếu thấy đầu đốt nóng bất thường, bạn chỉ cần ngừng lại và để thiết bị nghỉ ngơi, hạ nhiệt. Hoặc có một cách khác là tháo đầu đốt ra và thay thế cái mới. 

Trên thực tế, trường hợp đầu đốt cháy nổ trực tiếp rất hiếm khi xảy ra. Đa phần nguyên nhân đến từ việc để đầu đốt bị quá nhiệt ở gần các vật dễ cháy. Tuy nhiên, nói gì thì nói bạn đừng nên để đầu đốt của mình làm việc quá sức, bởi nếu không cháy thì cũng khiến tuổi thọ của pin giảm mạnh. 

4. Tránh xa nước

Không riêng gì vape, bất cứ đồ điện tử nào cũng đều kị nước. Vì thế, đừng dại để chúng dính nước, bởi vì nếu nhẹ thì hư hỏng, nặng thì có thể chập mạch và cháy nổ. Cách tốt nhất là sau khi sử dụng, bạn nên dùng khăn mềm để lau sạch hơi nước đọng lại trên pin hoặc đầu đốt. Việc làm này cũng giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị và pin vape nữa đấy.

5. Vape nào thì sạc lấy

Sử dụng sạc kém chất lượng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy nổ thuốc lá điện tử. Đừng có dại dột mà lấy râu ông nọ cắm cầm bà kia, hãy sử dụng đúng loại sạc đi cùng với thiết bị. Nếu chẳng lỡ may làm mất hoặc bị hư, thì cũng nên sử dụng sạc của thương hiệu uy tín nhé.

6. Chọn vị trí sạc an toàn

Như đã nói, sạc phát nổ là nguyên nhân chính gây cháy nổ thuốc là điện tử. Vì thế, hãy tìm cho mình một vị trí sạc an toàn, trách xa các vật dụng dễ cháy để phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

7. Đừng sạc quá lâu, đừng sạc khi đã đầy

Rất nhiều vaper thường có thói quen sạc qua đêm, hoặc lỡ quên mà sạc lâu hơn cần thiết. Điều này thường mang đến nhiều hiểm nguy, bởi pin có thể bị quá nhiệt gây hư hỏng, thậm chí là phát nổ. Vì thế, hãy tháo ngay thiết bị khi sạc đầy, hoặc sử dụng những thiết bị sạc có tính năng tự ngắt dòng điện khi đầy. 

Tóm lại, mặc dù rất hiếm xảy ra trường hợp cháy nổ thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, 7 mẹo nhỏ vừa kể trên không chỉ giúp bạn phòng chống cháy nổ hiệu quả, mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị. 

vape
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: