Tổng đài hỗ trợ khách hàng : 0931807815

Hút vape lại giúp cải thiện sức khỏe tim mạch - BBC News

Đăng bởi Like Vape vào lúc 29/03/2020

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch chỉ sau vài tuần, đây là kết luận mới nhất của các nhà khoa học trong một nghiên cứu gần đây.

Nghiên cứu được thực hiện trên 114 người trong vòng 1 tháng. Số liệu thu về được cho thấy những triệu chứng về tim mạch, huyết áp hay nguy cơ đột quỵ đều giảm ở những người sử dụng thuốc lá điện tử. Theo đó, các nhà khoa học đã theo dõi mạch máu của các tình nguyện viên trong vòng 1 tháng sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Phương pháp được sử dụng là cách đo giãn mạch qua trung gian dòng chảy, từ đó ghi lại số liệu giãn nở mạch máu khi có luồng máu chạy qua.

Nếu mạch máu giãn nở càng rông thì sức khỏe tim mạch của tình nguyện viên càng tốt. Theo đó:

  • Người có sức khỏe bình thường, không hút thuốc ở khoảng 7,7%
  • Người hút thuốc lá khoảng 5,5%
  • Người chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử có chứa nicotine là 6,7%

Như vậy, khi chuyển sang sử dụng thuốc lá truyền thống, các số liệu đã được kéo lên gần bằng với người bình thường. Hay nói cách khác là đang quay trở lại điểm khỏe mạnh. 

Giáo sư đại học Nottingham John Britton, cũng là giám đốc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu Anh đã phát biểu "Nghiên cứu này đã đưa ra những bằng chứng chuẩn xác về tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch khi chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử".

Giáo sư Jacob Geogre, một trong những nhà khoa học nghiên cứu chính kết luận "Các mạch máu đã thực sự trở về bình thường, chỉ sau một tháng". Tuy nhiên, ông không dám chắc về lâu dài Vape có gây ra tác hại gì cho sức khỏe hay không, tuy nhiên, trước mắt cho thấy thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống. Ông cũng bổ sung thêm là nên giữ thiết bị này tránh xa tầm tay trẻ em. 

Tuy nhiên, trong bài báo cũng nhắc đến một hiểm họa từ vape khi một câu thiếu niên người Anh cho rằng thuốc lá điện tử là nguyên nhân khiến cậu phải nhập viện. Nhưng chung quy, Hiệp hội tim mạch Anh Quốc vẫn cho rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống đến 95%. 

Thuốc lá truyền thống chính là nguyên nhân lớn gây hại cho trái tim của người sử dụng. Bởi vì, các hóa chất có trong thuốc lá điện tử tăng khả năng tích mỡ, từ đó thu hẹp mạch máu và tăng nguy cơ nghẽn mạch. Từ đó, dẫn đến các chứng đau tim, thậm chí là đột quỵ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng phát biểu rằng còn quá sớm để kết luận thuốc lá điện tử có thật sự gây hại cho sức khỏe của người sử dụng hay không, điều này cần thêm các bằng chứng khoa học và nghiên cứu.

Nguồn: BBC News

lợi ích, vape
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: