Tổng đài hỗ trợ khách hàng Zalo : 0963372426

Sự thật về "Thuốc lá điện tử chỉ là bàn đạp để trẻ vị thành niên thử và nghiện thuốc lá truyền thống"

Đăng bởi Like Vape vào lúc 04/04/2020

Mùi hương trái cây trong tinh dầu của thuốc lá điện tử chính là thứ thu hút trẻ vị thành niên đến với thuốc lá truyền thống. Đây là giả thuyết được rất nhiều nhà cầm quyền đưa ra khi bàn thảo về các quy định chống thuốc lá điện tử. Nhưng sự thật có phải là như vậy?

Theo kết quả khảo sát mới đây trên 12.000 học sinh ở độ tuổi trung học ở nước Mỹ cho thấy rằng, vape có thể khiến trẻ vị thành niên tò mò với thuốc lá nhưng không biến chúng trở thành người hút thuốc. Mặc dù nhận về không ít tranh cãi nhưng đây vẫn là một bằng chứng khoa học chứng minh hút thuốc lá điện tử không thể dẫn đến việc thử và nghiện thuốc lá truyền thống. 

Nghiên cứu mới nhất được đăng lên thời báo Research Nicotine and Tobacco đã chỉ ra rằng việc trẻ vị thành niên có trở thành người nghiện thuốc lá hay không chung quy vẫn do môi trường tác động, tức là gia đình có người nghiện thuốc lá hay học có sống gần người hút thuốc lá hay không. Nghiên cứu này đã sử dụng phương pháp thống kê phức tạp để giải thích hành vị của giới trẻ. Họ cũng xét đến nhiều yếu tố như chủng tộc, giới tính, tính kỉ luật, mắc lỗi,... 

Những nghiên cứu trước đây không đưa những thông tin này vào kết quả của mình, như nghiên cứu vào năm 2018 của Đại học California, San Francisco. Vì thế mới đưa ra kết quả hút thuốc lá điện tử là đường dẫn để trẻ vị thành niên thử và trở thành người nghiện thuốc lá truyền thống. Thực tế thì vẫn có trường hợp hút vape khiến trẻ vị thành niên muốn thử hút thuốc lá, nhưng không nhiều người trở thành người nghiện thuốc lá. 

Nghiên cứu sử dụng phương pháp "dữ liệu tinh vi" nhưng vẫn có hạn chế

Arielle Selya, người đứng đầu nghiên cứu đã phát biểu rằng kết quả của nghiên cứu này đã làm suy yếu luận biển vape dẫn đến hút thuốc. Luận điểm này đã được trình bày trong nghiên cứu năm 2018 trên National Academies of Sciences, Engineering, and Medicine.

(Arielle Selya, người đứng đầu nghiên cứu)

Tuy nhiên, theo những bằng chứng khoa học mới được thu thập này thì lại phản biện lại kết quả nêu trên. Arielle Selya nói "Chúng ta cần tạm ngưng đưa ra các lệnh cấm vô lý với ngành thuốc lá điện tử cho đến khi có được những kết quả nghiên cứu chính xác hơn".

Sharon Levy, bác sĩ và cũng là giám độc của chương trình Adolescent Substance Use and Addiction của Bệnh viện Nhi Boston nói rằng kết quả nghiên cứu này dựa trên chiến lược phân tích dữ liệu tinh vi, tuy nhiên ông vẫn chưa tin tưởng lắm vào kết quả này. 

Những kết luận mới được đưa ra...

Theo giáo sư Chadi của đại học Montreal thì nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu từ năm 2015 đến năm 2016, đây là thời điểm tỉ lệ hút thuốc lá điện tử ở trẻ em tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn vướng phải một số nhược điểm, đó là nó không đi theo sát trẻ vị thành niên mà chủ yếu dựa vào trí nhớ của chúng về khoảng thời gian sử dụng thuốc lá của mình. Thực tế thì rất khó để chúng nhớ mình đã sử dụng thuốc lá điện tử trước hay sau. 

Nguồn: CNN

thuốc lá điện tử, vape
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: