Tổng đài hỗ trợ khách hàng : 0931807815

Sử dụng Vape có thực sự an toàn, kết luận từ Viện Nghiên cứu Ung thư Yorkshire (Anh Quốc)

Đăng bởi Like Vape vào lúc 28/04/2020

Một vài năm trở lại đây, những tin tức xoay quanh Vape và ngành công nghiệp thuốc lá điện tử xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó có không ít tin tức về những ca bệnh, thậm chí là tử vong khi sử dụng thuốc lá điện tử. Điều này đã dấy lên những tranh cãi nảy lửa về độ an toàn của thiết bị này. Vậy có nên tiếp tục sử dụng Vape hay không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những nhận định, quan điểm của các Tổ chức Y tế thế giới lớn về vấn đề này.

Chuyện gì đang diễn ra ở Hoa Kỳ?

Theo những báo cáo mới nhất, tính từ tháng 1 năm 2019, đã có ít nhất 68 ca tử vong có liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ. Bên cạnh đó, có đến 2.739 người mắc phải các bệnh hô hấp nghiêm trọng, với các triệu chứng phổ biến như ho khan, khó thở, mệt mỏi,... Thỉnh thoảng có những ca bệnh xuất hiện thêm các triệu chứng nặng khác như nôn mửa, tiêu chảy,.. Ở một số bệnh nhân nặng, phổi bị tổn thương nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. 

Các tổ chức Y tế của Hoa Kỳ cho rằng nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có liên quan đến một số chất, được sử dụng để sản xuất tinh dầu vape của thuốc lá điện tử. 

Thuốc lá điện tử được tạo từ đâu?

Trước khi đưa ra những ý kiến xung quanh vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hoạt động của thuốc lá điện tử.

Có thể bạn đã biết, thuốc lá điện tử là một thiết bị tạo khói chạy bằng pin. Nguyên lí hoạt động của nó khá đơn giản, theo đó, thiết bị sẽ đun nóng tinh dầu ở nhiệt độ cao để chuyển tinh dầu từ dạng lỏng thành dạng hơi nước, sau đó hút vào cơ thể. Tinh dầu Vape được bày bán hợp pháp ở Anh Quốc, nó có chứa nicotine là một chất kích thích có thể nghiện nhưng tuyệt đối không phải chất gây ung thư. 

Kể cả nicotine có trong thuốc lá truyền thống cũng không phải là nguyên nhân gây ra ung thư và các bệnh về phổi. Mà nguyên nhân đến từ các hợp chất khí độc hại khác trong thuốc lá như hắc ín, CO, HCN, Arsenic,... 

Tinh dầu vape được tạo từ cách pha nicotine với nước và PG (hoặc VG, hoặc cả hai). Đây là một chất nền được sử dụng phổ biến trong sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Vì thế nó không thể là chất có thể gây bệnh cho cơ thể. Như bạn có thể thấy nicotine không phải chất gây ung thư và chất nền được sử dụng để pha chế tinh dầu vape cũng vậy. Bên cạnh đó, tinh dầu vape còn bổ sung thêm một số hương liệu thực phẩm để tăng cảm nhận vị giác cho người hút. 

Ở Anh Quốc, thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử được quản lý rất chặt chẽ về chất lượng và độ an toàn. Luật quy định rất chặt chẽ về hàm lượng nicotine được phép có trong tinh dầu vape, ngoài ra, các thành phần có trong tinh dầu vape cũng được quản lý rất kỹ, cụ thể màu thực phẩm, caffeine và taurine đều bị cấm.

Để các sản phẩm thuốc lá điện tử có thể xuất hiện trên thị trường, thì nó cần được khai báo với Cơ quan Quản lý Y tế và Dược phẩm Anh Quốc (MHRA).

Thuốc lá điện tử giúp giảm thiểu tác hại của thuốc lá truyền thống

Chính phủ Anh luôn giữ vững quan điểm này khi được ra các đạo luật liên quan đến ngành công nghiệp thuốc lá điện tử. NICE (Viện Chăm sóc Y tế Quốc gia) ủng hộ việc sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế và cai nghiện thuốc lá truyền thống.

Các nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Y tế Cộng đồng Anh (PHE) cũng chỉ ra rằng thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại, nó an toàn hơn thuốc lá truyền thống đến 95%.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Ung thư Yorkshire cũng đồng tình với quan điểm này và đưa ra lời khuyên người dân nên chọn sử dụng thuốc lá điện tử là công cụ cai nghiện thuốc lá thành công. 

thuốc lá điện tử, vape
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: