Tổng đài hỗ trợ khách hàng : 0931807815

Phần 1: Sử dụng pin vape thế nào là đúng cách và an toàn? Nhiệt độ kẻ thù của vape

Đăng bởi Like Vape vào lúc 12/03/2020

Đa phần những sự cố nổ vape, cháy pin đều có nguyên nhân từ việc sử dụng pin vape kém chất lượng. Vì sự phát triển nhanh của thị trường và đánh vào tâm lý chuộng hàng rẻ của nhiều đối tượng khách hàng, mà những nhà sản xuất bất lương đã nhẫn tâm cho ra đời những "nghiệt chủng" pin nhái. Làm thế nào để chọn được pin vape chất lượng? Sử dụng pin vape thế nào an toàn và đúng cách? Hãy cùng Likevape tìm hiểu.

Pin Vape là một bộ phận vô cùng quan trọng của thiết bị vape, nó là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho thuốc lá điện tử. Pin vape có thể sạc lại qua cổng USB hoặc thay mới nếu bị hư hỏng.

Sử dụng pin vape thế nào là đúng cách và an toàn?

1. Nhiệt độ là kẻ thù của pin vape

Yếu tố quan trong bậc nhất để sử dụng pin an toàn chính là nhiệt độ của pin có bị quá tải hay không. Giữ cho pin không bị quá tải là cách để làm chậm quá trình chai pin và kéo dài tuổi thọ.

Chai pin - Nguyên nhân đến từ điện trở trong

Pin sẽ bắt đầu chai khi có sự thay đổi của điện trở trong và dung lượng. Loại điện trở này giống với điện trở của coil và đầu đốt như thấp hơn, nó vào khoảng 0,02 ohm. Mặc dù thấp nhưng vì có điện trở nên nó vẫn khiến pin bị nóng lên khi dòng điện bị ngắt, nó giống với hiện tượng coil nóng lên khi dòng điện chạy qua. 

Khi pin bị chai do quá nhiệt, điện trở trong của pin sẽ bắt đầu tăng lên, chính vì thế nó sẽ khiến pin tiếp tục nóng hơn trước. Cứ thế, tốc độ "lão hóa" vòng sau sẽ cao hơn vòng trước, dẫn đến pin bị hư hỏng hoặc gây ra hiện tượng xả khí ra ngoài.

Xả khí là hiện tương pin bị phòng. Nguyên nhân là do nhiệt lượng trong pin quá cao tạo ra sức ép đẩy một phần khí trong pin ra ngoài. Khi có hiện tượng này pin vape cần được thay thế ngay lập tức. 

Chai pin - Dấu hiện từ dung lượng giảm

Bạn có thể nhận biết được pin bị chai khi nhận thấy dung lượng, hay thời gian sử dụng pin bị giảm. Dung lượng pin được đo bằng đơn vị mAh. Nguyên nhân của vấn đề này cũng đến từ pin bị nóng lên quá đà.

Tại sao nhiệt độ của pin lại tăng lên nhanh?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hậu quả nhiệt độ của pin tăng lên quá nhanh. Bạn cần nắm vững những kiến thức này để bảo vệ tuổi thọ của pin. Một số nguyên nhân có thể kể ra như sạc quá nhanh, để gần một đầu đốt vẫn còn nóng, hộp đựng không thoáng khí, chip điều khiển quá nóng,.. Trong số đó, nguyên nhân thường gặp nhất là bạn xả dòng điện quá nhanh.

Đây là hiện tượng dòng điện bị xả quá nhanh dẫn đến pin "trống rỗng", hiệu điện thế giảm đột ngột xuống mức 2.5V - 2.8V. Trước khi sử dụng bạn nên để ý đến các thông số như CDR (công suất xả liên tục), MCC (dòng điện liên tục tối đa) và MCD (dòng xả liên tục tối đa). Các thông số này được tính toán dựa theo công suất ở mức nhiệt độ cực cao 75 độ C. Nếu vượt quá mức công suất này bạn nên dừng sử dụng ngay lập tức.Vì thế chỉ nên sử dụng trong tối đa 7s, không xả liên tục và thường xuyên kiểm tra CDR để không vô tình vượt qua nó. Điều này không chỉ bảo vệ tuổi thọ của pin mà còn bảo vệ bạn khỏi nguy cơ cháy nổ.

XEM THÊM:

>>> Phần 2: Tại sao định mức pin lại quan trọng?

>>> Phần 3: Nên chọn pin rời hay pin liền?

>>> Phần 4: 3 cách sạc pin vape sai lầm nên tránh

pin vape
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: