Tổng đài hỗ trợ khách hàng Zalo : 0963372426

Khói vape có độc hại hay không?

Đăng bởi Like Vape vào lúc 08/05/2020

Có một câu hỏi mà chắc hẳn bất kì Vaper nào cũng thắc mắc "Khói vape có an toàn không?". Và liệu chúng ta có thể hút vape trong không gian có trẻ em được hay không? Câu hỏi này sẽ được Likevape trả lời cụ thể trong bài viết sau đây.

Bạn có biết, thuốc lá điện tử đã xuất hiện trên thế giới từ năm 1960, nhưng cho đến tận ngày nay sự tồn tại của nó mới được cả thế giới công nhận và chú ý. Và tất nhiên, trong số đó có không ít "lời nói xấu" về những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khỏe của người sử dụng lẫn những người xung quanh. 

Khi nhắc đến thuốc lá điện tử, giới truyền thông thường nhắc kèm với thuốc lá truyền thống và so sánh với nó. Tuy nhiên, quá trình hút vape và hút thuốc lá thực sự khác nhau. 

Hơi vape không phải khói vape

Có một định nghĩa mà chúng ta cần làm rõ, bởi nó đã gây ra rất nhiều sự hiểu nhầm. Hút vape không phải là hít khói như thuốc lá truyền thống, mà nó là hít hơi vape (giống như hơi nước) trong đó có chứa hương liệu và nicotine. 

Như bạn đã biết, thuốc lá tạo ra khói, đây là phản ứng hóa học bình thường khi ta đốt cháy một thứ nào đó. Vì thế, bên cạnh nicotine, khói thuốc lá còn chứa hàng tá các hợp chất khí độc hại khác như CO, tar, dioxin,... Ngược lại, hơi vape lại được tạo từ quá trình đun nóng tinh dầu bởi một sợi dây kim loại (dây coil), quá trình này giống với quá trình đun sôi ấm nước. 

Một số nghiên cứu khoa học

Trong nghiên cứu UC San Diego 2017, các nhà khao học đã tiến hành các phương pháp khoa học, để xác định thành phần các hạt bụi mịn có trong không khí của 193 ngôi nhà thuộc hai nhóm đối tượng hút thuốc lá truyền thống và hút vape. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chất lượng không khí trong các gia đình có người hút vape vô cùng bình thường, và không tìm thấy bất kì dấu hiệu gì ảnh hường đến chất lượng không khí. 

Một nghiên cứu khác được tiến hành bới NIOSH, trực thuộc CDC, đã đo đạc các thành phần trong hơi vape tại một cửa hàng bán vape. Nơi mà hơi vape được sản xuất gần như là liên tục. Tuy nhiên, họ cũng không ghi nhận bất kì ảnh hưởng có hại nào cho sức khỏe người sử dụng. 

Cuối cùng, nhà nghiên cứu Igor Burstyn, một bậc thầy về lĩnh vực chất độc tại đại học Drexel trong bài nghiên cứu của mình cũng đã kết luật, không tìm thấy bất kì chất độc có hại nào có trong hơi vape. 

Như vậy, khói vape có nguy hiểm không?

Vaping là một ngành công nghiệp mới nổi, vì thế rất tiếc là chưa có công tình nghiên cứu dài hạn nào được thực hiện, vì thế chưa thể kết luận chính xác liệu hơi vape có độc hại hay không.

Còn ý kiến của bạn là gì? Bạn cho rằng khói vape độc hại hay không độc hại? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé. 

 

khói vape, vape cho người mới chơi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: