Tổng đài hỗ trợ khách hàng Zalo : 0963372426

Tuyên ngôn "European Vaping Manifesto" - Khởi đầu cho trận chiến bảo vệ Vaping tại châu Âu

Đăng bởi Like Vape vào lúc 27/05/2020

Trước những diễn biến khó lường từ những dự thảo luật cấm hương vị tinh dầu đã đẩy toàn ngành thuốc lá điện tử vào một cuộc chiến sinh tử gay go. Những người ủng hộ Vape đã soạn ra European Vaping Manifesto (Tuyên ngôn về Vape Châu Âu) nhân kỉ niệm ngày Thế giới không thuốc lá, để tuyên bố "quyền" được sử dụng nhữung sản phẩm chứa nicotine an toàn hơn, đồng thời giảm tác hại của thuốc lá.

WHO đang hướng nhiều sự quan tâm đến ngành thuốc lá điện tử ở châu Âu, khi liên tiếp đưa ra các chương trình "đánh bại thuốc lá điện tử". Gần đây, các nhà lập pháp ở Đan Mạch và Hà Lan cũng đã đưa ra nhiều luật cấm hà khắc với ngành công nghiệp triệu đô này. Chính những điều này thích đẩy những người yêu Vaping phải hành động mạnh mẽ hơn, cũng vì thế mà "European Vaping Manifesto" đã ra đời.

"European Vaping Manifesto" là gì?

"European Vaping Manifesto" được xây dựng bởi European Tobacco Harm Reduction Advocates (ETHRA - Hiệp hội ủng hộ gỉam tác hại của thuốc lá). Hiệp hội bao gồm 21 hiệp hội nhỏ ở 16 quốc gia châu Âu. 

Hiện tại có khoảng 27 triệu người đang sử dụng các sản phẩm nicotine an toàn, trong đó có thuốc lá điện tử và Snus. Bản tuyên ngôn này là một bước đi để bảo vệ những sản phẩm này trước những đe dọa "xóa sổ" của chính quyền nhiều nước. 

Bản tuyên ngôn bao gồm 6 điểm đáng chú ý sau:

1. Việc tiếp cận các sản phẩm giảm tác hại của thuốc lá phải được xem là một quyền chính đáng của con người.

2. Các nhà hoạch định chính sách phải tôn trọng nhu cầu của những người tiêu dùng các sản phẩm nicotine an toàn.

3. Các quy định về các sản phẩm nicotine an toàn phải được chứng minh bằng các bằng chứng về rủi ro.

4. Các nhà lập pháp cần nhận ra rằng việc có nhiều sự lựa chọn về hương liệu chính là chìa khóa "sống còn" của các sản phẩm nicotine an toàn, nó cũng là chìa khóa để con người cai nghiện thuốc lá thnafh công.

5. Cần xem xét thận trọng tác hại trước khi đưa ra các lệnh cấm nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên.

6. Cần thừa nhận rằng việc đánh thuế cao các sản phẩm nicotine an toàn sẽ khiến tỉ lệ hút thuốc lá truyền thống tăng cao. 

Có thể thấy các điểm vừa nêu trên rất có lý. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể hi vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ chịu ngồi xuống và lắng nghe.

Vaping và nguy cơ "xóa sổ" tại châu Âu?

Rob de Lange của ACVOD là Hiệp hội Người tiêu dùng tại Hà Lan và cũng là đối tác của ETHRA cho biết, các cơ quan hành pháp nên nhận thức được những tác dụng có lợi của việc sử dụng các sản phẩm nicotine an toàn để giảm thiểu tác hại của thuốc lá truyền thống. Hiện nay, người tiêu dùng đang không ngừng đấu tranh chóng lại các tổ chức Y tế công cộng, khi họ đang có ý định duy trì sự tồn tại của thuốc lá truyền thống, trong khi ngăn cấm sự phân phối của các sản phẩm chứa nicotine thay thế khác.

Ông Peter Stigaard, thuộc Hiệp hội Người tiêu dùng Đan Mạch cho biết thêm, các quốc gia châu Âu đang chứng kiến sự giảm sút đáng kinh ngạc về tỉ lệ hút thuốc lá truyền thống, nhưng họ cùng WHO đang co vẻ háo hức áp dụng các biện pháp hà khắc và khó hiểu lên các sản phẩm đáng ra là "vị cứu tinh" này. 

Xem cụ thể Bản tuyên ngôn "European Vaping Manifesto" đã được dịch ra 15 thứ tiếng tại: https://ethra.co/ethra-manifesto

 

lệnh cấm, thuốc lá điện tử, vape
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: