Tổng đài hỗ trợ khách hàng : 0931807815

Bằng chứng khoa học: "Sử dụng vape lâu dài không ảnh hưởng đến phổi"

Đăng bởi Like Vape vào lúc 12/03/2020

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi giáo sư Riccardo Polosa, người vừa nhận giải INNCO toàn cầu vào năm tháng 6/2019 đã đưa ra bằng chứng sơ bộ chứng minh sử dụng vape trong thời gian dài không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hiện tại, ông là giám đốc của Viện Y học Nội khoa và Trung tâm Cai thuốc lá thuộc đại học Catania. 

Thuốc lá điện tử (Vape) gây hại cho phổi?

Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử trong vòng 3 năm rưỡi. Họ được theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, sau đó số liệu sức khỏe của họ sẽ được so sánh với một nhóm người không sử dụng cả thuốc lá điện tử lẫn thuốc lá truyền thống.

Theo đó, nhóm nghiên cứu tuyên bố "Chúng tôi không thấy bất kì dấu hiệu sụt giảm chức năng hô hấp nào. Không nhận thấy các triệu chứng viêm phổi hay tổn thương trên HRCT. Chức năng của phổi không khác gì so với nhóm người không sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống". Ngoài ra, họ cũng không thấy các dấu hiệu thay đổi gì về huyết áp hay sự thay đổi của tốc độ tim. 

Vape có gây xơ cứng động mạch?

Trước những giả thuyết sử dụng thuốc là điện tử có thể gây sơ cứng động mạch trong chốc lát, được đưa ra trong Hội đàm về Hô hấp Châu Âu, tổ chức ở Milan, Ý vào năm 2017. 

Giáo sư Peter Hajeck, giám đốc phòng nghiên cứu thuốc lá thuộc Đại học Queen, Vương Quốc Anh đã đưa ra lời giải thích là thực chất đây là kích ứng bình thường của cơ thể khi sử dụng nicotine, tuy nhiên nó hoàn toàn vô hại. Kích ứng này hoàn toàn giống với kết quả sau khi uống một ly cà phê.

Mặc dù quy mô và thời gian nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Đại học Catania còn nhở, tuy nhiên nó cũng là một bằng chứng khoa học  cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử không ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài như truyền thông nói đến gần đây. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng tuyên bố rằng họ cần làm thêm những nghiên cứu khác với quy mô và thời gian dài hơn trước khi có những tuyên bố chính thức.

ảnh hưởng của vape, vape
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: